Sau Thổ, liên minh Arab chuẩn bị chiến dịch quân sự chống liên quân Nga - Iran - Syria

VietTime -- Các lực lượng của Liên minh Arab - đã tham gia vào cuộc chiến tại Yemen - đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự mới ở Trung Đông, có khả năng sẽ là trên hướng chiến trường Syria – Iraq, theo SouthFront
Sau Thổ, liên minh Arab chuẩn bị chiến dịch quân sự chống liên quân Nga - Iran - Syria

Theo một số nguồn tin quân sự, một phần của lực lượng liên minh đã tới UAE chờ tập hợp, trước khi di chuyển về phía chiến trường Syria-Iraq. 

Dự kiến chiến dịch can thiệp sẽ được thực hiện tại khu vực biên giới Syria - Iraq. Hiện chưa rõ danh sách của các nước sẽ gửi quân tham gia chiến dịch này.

Một lực lượng khá lớn của các lực lượng vũ trang Arab đã được quan sát thấy trên biên giới Iraq 2 ngày trước. Ít nhất một lữ đoàn cơ giới với khoảng 90 xe tăng, xe bọc thép đã được chuyển đến biên giới Iraq.

Lữ đoàn này có thể trở thành nòng cốt của lực lượng quân đội liên minh sử dụng trong chiến dịch.

Trong vài ngày gần đây nhiều nước trong liên minh Arab đã tuyên bố muốn tham gia chống IS tại Syria và Iraq.

Iraq hiện chưa lên tiếng tán đồng, hay phản đối những phát ngôn có tính thăm dò này. Nhưng chính phủ Syria thì đã thẳng thừng gọi việc đưa quân vào nước này của liên minh Arab, nếu xảy ra, là hành động xâm lược.

“Chúng sẽ về nhà trong quan tài” là thông điệp của phía Syria với nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các nước Arab muốn đưa quân vào nước này với tuyên bố để chống IS. 

Syria nghi ngờ liên minh Arab đưa quân vào nước này để chống IS thì ít, mà chủ yếu để hỗ trợ, hay thậm chí trực tiếp tham chiến chống lại lực lượng chính phủ của tổng thống Assad đang thắng thế trên chiến trường

Syria hiện là chiến trường của lực lượng IS và vài trăm nhóm nối dậy chống chính phủ. Hiện nhiều nước trong liên minh Arab và Thổ Nhĩ Kỳ đang tài trợ cho nhiều nhóm nổi dậy, thậm chí có tin là Thổ nhĩ Kỳ làm ăn với cả IS, để chống chính phủ của tổng thống Assad. 

Trong khi Nga, Iran và các lực lượng dân quân hiện đang tấn công tất cả các lực lượng này.

Nếu liên minh Arab đưa quân vào Syria tham chiến chống lực lượng của tổng thống Assad, gần như chắc chắn lực lượng này sẽ đối đầu với Nga và Iran.

Bộ binh Nga hiện chưa trực tiếp tham chiến tại Syria, mà chỉ có không quân đang hoạt động rất hiệu quả. Nhưng bộ binh của Iran và các lực lượng dân quân do nước này hậu thuẫn đã chiến đấu từ lâu tại Syria. 

Cuối năm trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã khiêu khích nghiêm trọng khi cố tình bẳn rơi một máy bay Su-24 của Nga đang ném bom lực lượng nổi dậy trong lãnh thổ Syria. Vụ khiêu khích này đã đóng băng quan hệ hai nước từ đó đến nay.