San Francisco trở thành nơi đầu tiên ở Mỹ cho phép cảnh sát sử dụng người máy sát thủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hội đồng Giám sát thành phố San Francisco hôm 29/11 đã bỏ phiếu quyết định cho phép cảnh sát thành phố trong trường hợp khẩn cấp được sử dụng các robot điều khiển từ xa có khả năng gây chết người.
Hội đồng Giám sát thành phố San Francisco đã thông qua đề án cho phép cảnh sát sử dụng robot sát thủ trong trường hợp khẩn cấp (Ảnh: Sohu).
Hội đồng Giám sát thành phố San Francisco đã thông qua đề án cho phép cảnh sát sử dụng robot sát thủ trong trường hợp khẩn cấp (Ảnh: Sohu).

Biện pháp này được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 8 phiếu thuận/3 phiếu chống. Bà Trần Thi Mẫn (Connie Chan), Ủy viên Hội đồng Giám sát (Board of Supervisors), một trong những người ủng hộ đề án này, cho biết bà hiểu rõ mối lo ngại của mọi người về việc sử dụng vũ lực, nhưng "theo luật pháp tiểu bang, chúng tôi phải cho phép sử dụng các thiết bị này. Vì vậy, chúng tôi có được kết quả này, quá trình thảo luận thật không dễ chút nào."

Những người phản đối nói rằng việc trao quyền này sẽ dẫn đến việc quân sự hóa hơn nữa lực lượng cảnh sát vốn đã quá hung hăng đối với các cộng đồng nghèo khổ và tộc người thiểu số.

Sở cảnh sát San Francisco cho biết họ không có các người máy (robot) được vũ trang sẵn và cũng không có kế hoạch trang bị súng ống cho chúng. Tuy nhiên, bà Allison Maxie, người phát ngôn của Sở cảnh sát cho biết trong một tuyên bố rằng khi tính mạng bị đe dọa, cơ quan này có thể triển khai các robot mang chất nổ được thiết kế để "tiếp cận những kẻ tình nghi bạo lực, có vũ trang hoặc nguy hiểm, để khiến chúng mất khả năng hành động, mất phương hướng".

Một loại Robot tháo gỡ mìn của cảnh sát Mỹ (Ảnh: Sohu).

Một loại Robot tháo gỡ mìn của cảnh sát Mỹ (Ảnh: Sohu).

Allison Maxie nói: “Những robot được cấu hình theo cách này sẽ chỉ được sử dụng trong những trường hợp khắc nghiệt để cứu hoặc ngăn chặn thiệt hại thêm về sinh mạng những người vô tội”.

Hội đồng giám sát hôm thứ Ba (29/11) đã sửa đổi đề án, trong đó quy định rõ rằng cảnh sát sẽ chỉ sử dụng robot này sau khi sử dụng vũ lực thay thế hoặc các chiến thuật giảm leo thang, hoặc sau khi xác định rằng không thể khuất phục được nghi phạm bằng các biện pháp thay thế đó. Chỉ một số ít sĩ quan cảnh sát cấp cao mới được ủy quyền sử dụng robot làm vũ khí sát thương.

Theo giới thiệu, cảnh sát San Francisco hiện có hơn chục robot mặt đất, được sử dụng để đánh giá bom mìn hoặc hỗ trợ cảnh sát trong các tình huống tầm nhìn hạn chế. Chúng được trang bị trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2017 và chưa bao giờ được sử dụng để vận chuyển thiết bị nổ.

Tuy nhiên, một đạo luật mới ở California có hiệu lực trong năm nay yêu cầu cảnh sát và các cơ quan trị an phải kiểm kê thiết bị quân sự và tìm kiếm giấy phép sử dụng các thiết bị đó, vì vậy cần phải được ủy quyền rõ ràng.

Bà Connie Chan, Ủy viên Hội đồng Giám sát, người ủng hộ đề án.

Bà Connie Chan, Ủy viên Hội đồng Giám sát, người ủng hộ đề án.

Được biết, một chương trình liên bang có từ lâu đã phân phối súng phóng lựu, đồng phục rằn ri ngụy trang, lưỡi lê, xe bọc thép và các thiết bị quân sự dư thừa khác để hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Tổng thống Barack Obama đã dẹp bỏ chương trình này vào năm 2015 do sự phẫn nộ của dân chúng về việc sử dụng thiết bị quân sự trong các cuộc biểu tình ở Ferguson, Missouri, sau vụ bắn chết Micheal Brown. Tuy nhiên sau đó, người kế nhiệm ông là Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc khôi phục chương trình này vào năm 2017.

Ở phía bên kia của Vịnh San Francisco, Sở Cảnh sát Oakland đã bãi bỏ một đề xuất tương tự trong do vấp phải phản ứng dữ dội của dân chúng.

Lần đầu tiên robot được sử dụng để thả chất nổ vào năm 2016, khi đó cảnh sát Dallas cử một robot có vũ trang tiêu diệt một tay súng bắn tỉa bị bao vây sau khi hắn đã giết chết 5 sĩ quan cảnh sát trong một cuộc phục kích.

Cảnh sát San Francisco hôm 29/11 nói rằng không có robot nào được lấy từ kho quân sự, nhưng một số được mua bằng tiền trợ cấp liên bang.

Giống như nhiều nơi trên khắp nước Mỹ, San Francisco đang cố gắng cân bằng giữa an toàn công cộng với các quyền công dân như quyền riêng tư và khả năng sống không bị cảnh sát giám sát quá mức. Vào tháng 9, các giám sát viên đã đồng ý thử nghiệm cho phép cảnh sát truy cập theo thời gian thực vào nguồn cấp dữ liệu của camera giám sát riêng trong một số trường hợp nhất định.

Cuộc tranh luận hôm 29/11 kéo dài hơn hai giờ đồng hồ với việc các thành viên của cả hai bên ủng hộ và phản đối đề án này cáo buộc phía bên kia gieo rắc nỗi sợ hãi.

Giám sát viên Rafael Mandelman, người đã bỏ phiếu ủng hộ việc ủy ​​quyền nói ông gặp rắc rối với những lập luận cho rằng sở cảnh sát là không đáng tin cậy và nguy hiểm.

Việc cảnh sát San Francisco được sử dụng robot gây chết người đang gây nên phản ứng khác nhau (Ảnh: creaders.net).

Việc cảnh sát San Francisco được sử dụng robot gây chết người đang gây nên phản ứng khác nhau (Ảnh: creaders.net).

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng có những câu hỏi lớn hơn được đặt ra khi những người cấp tiến và các chính sách cấp tiến bắt đầu coi công chúng như thể họ đang chống lại cảnh sát.

Chủ tịch Hội đồng Shamann Walton, người đã bỏ phiếu chống lại đề án này, nói rằng nó không khiến ông chống lại cảnh sát, mà là “những người ủng hộ người da màu”.

Ông nói: “Chúng tôi liên tục được yêu cầu làm những việc nhân danh việc gia tăng vũ khí và tạo cơ hội cho sự tương tác tiêu cực giữa cảnh sát và người da màu. “Đây chỉ là một trong những thứ đó thôi.”

Văn phòng của Người bảo vệ trật tự công cộng San Francisco hôm 28/11 đã gửi một lá thư tới Hội đồng giám sát nói rằng việc cấp cho cảnh sát “khả năng giết chết các thành viên cộng đồng từ xa” đã đi ngược lại các giá trị tiến bộ của thành phố. Văn phòng muốn hội đồng khôi phục cấm cảnh sát sử dụng robot chống lại bất kỳ người nào trong một hành động vũ lực.