Mỹ tiếp tục cấm nhập khẩu hoặc kinh doanh thiết bị của Huawei và ZTE

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính phủ Mỹ cấm bán thiết bị viễn thông mới do các công ty Trung Quốc Huawei Technologies Co. và ZTE Corp. sản xuất cũng như thiết bị giám sát video từ một số công ty khác với lý do rủi ro an ninh quốc gia.
Mỹ tiếp tục ra lệnh cấm Huawei, ZTE và các doanh nghiệp Trung Quốc khác. Ảnh Security Week.
Mỹ tiếp tục ra lệnh cấm Huawei, ZTE và các doanh nghiệp Trung Quốc khác. Ảnh Security Week.

Ngày 25/11, Chính quyền Mỹ công bố lệnh cấm nhập khẩu hoặc kinh doanh các thiết bị truyền thông, được coi là "nguy cơ không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia" - bao gồm cả thiết bị của doanh nghiệp khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies và ZTE.

Cả hai công ty đều nằm trong danh sách những công ty bị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) liệt kê là mối đe dọa và các quy định mới cấm cấp phép cho thiết bị của các doanh nghiệp này trong tương lai.

Lệnh cấm này là động thái mới nhất trong một loạt các hành động nhằm hạn chế quyền truy cập của các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc vào các mạng nội bộ của Mỹ, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và bế tắc kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các quan chức Mỹ đã thể hiện sự cảnh giác ngày càng tăng trong những năm gần đây đối với các công ty viễn thông và công nghệ Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Jessica Rosenworcel trong một tuyên bố cho biết: "FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta bằng cách đảm bảo rằng những trang thiết bị liên lạc không đáng tin cậy không được phép sử dụng trong biên giới của chúng ta". Bà nhấn mạnh: các quy định mới là một phần của công việc đang được thực hiện để bảo vệ quốc gia chống lại các mối đe dọa an ninh.

Cùng trong tuyên bố này, FCC cho biết đang tìm kiếm những bình luận và gợi ý về hành động trong tương lai, liên quan đến những quyết định đã có hiệu lực.

Trước đây, Washington đã cấm Huawei cung cấp các hệ thống truyền thông cho các cơ quan của chính phủ Mỹ và khẳng định không khuyến khích việc sử dụng thiết bị của Huawei trong lĩnh vực tư nhân với lo ngại, tình báo Trung Quốc có thể thâm nhập thông qua các thiết bị của Huawei để thu thập các thông tin nhạy cảm, liên quan đến nước Mỹ.

Theo Security Week