Quan hệ liên Triều căng thẳng, Bình Nhưỡng phóng tên lửa từ xe lửa, Seoul thử tên lửa từ tàu ngầm

VietTimes – Tình hình bán đảo Triều Tiên lại nóng lên với các vụ phóng thử tên lửa của cả Bình Nhưỡng và Seoul. Đáng chú ý đây là lần hiếm thấy, Hàn Quốc đã ăn miếng trả miếng, đáp trả các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Ngày 15/9, lần đầu tiên, Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ xe lửa (Ảnh: KCNA)

Ngày 15/9, lần đầu tiên, Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ xe lửa (Ảnh: KCNA)

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 15/9 diễn ra vào thời điểm các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Hàn Quốc đang hội đàm tại Seoul. Quân đội Hàn Quốc chỉ rõ, đây là vụ thử tên lửa thứ hai của Bình Nhưỡng trong vòng một tuần. Sau đó, Hàn Quốc đáp trả bằng một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Nhà Xanh, Phủ Tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Tư (15/9) đã thông báo về vụ bắn thử thành công lần đầu tiên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Tổng thống Moon Jae-in đã tới bãi thử của Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc phòng ở Chungcheongnam-do để giám sát vụ thử nghiệm của quân đội Hàn Quốc vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Một tên lửa đạn đạo đã được phóng từ tàu ngầm Dosan Ahn Changho-class 3.000 tấn do Hàn Quốc tự phát triển và tên lửa này đã đánh chính xác mục tiêu sau khi bay một khoảng cách xác định trước.

Quan hệ liên Triều căng thẳng, Bình Nhưỡng phóng tên lửa từ xe lửa, Seoul thử tên lửa từ tàu ngầm ảnh 1
Tàu ngầm Dosan Ahn Changho-class 3.000 tấn do Hàn Quốc tự phát triển đã phóng thành côngtên lửa đạn đạo hôm 15/9 (Ảnh: Yonhap).

Tuyên bố của Nhà Xanh nêu rõ việc Hàn Quốc sở hữu tên lửa phóng từ tàu ngầm có ý nghĩa to lớn trong việc đảm bảo ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng từ bên ngoài và nó được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường năng lực phòng vệ Hàn Quốc và thiết lập hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên. Trước đây, chỉ có Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Ấn Độ có khả năng tác chiến thực tế với tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM); nay Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ bảy có được khả năng này. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng ông Moon Jae-in đã nói khi thị sát vụ phóng SLBM thành công: quân đội Hàn Quốc được trang bị đầy đủ để đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên bất cứ lúc nào. Bà Kim Yoo-jung, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lập tức lên tiếng, chỉ trích phát biểu của ông Moon Jae-in là “cực kì ngu xuẩn”.

Thông qua KCNA, bà Kim Yoo-jung nói rằng nếu phía Hàn Quốc thậm chí cả Tổng thống cũng ra mặt công kích Triều Tiên thì chắc chắn sẽ dẫn đến hành động đối kháng, như vậy quan hệ hai miền Triều Tiên sẽ hoàn toàn bị hủy hoại. Tuy nhiên, Kim Yoo-jung nói rằng Triều Tiên không muốn mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên bị phá hủy hoàn toàn và bà vô cùng lấy làm tiếc về việc Tổng thống Hàn Quốc nói với các phóng viên, gọi Triều Tiên là "hành động khiêu khích" và kêu gọi đối phương "cần thận trọng trong lời nói và việc làm".

Quan hệ liên Triều căng thẳng, Bình Nhưỡng phóng tên lửa từ xe lửa, Seoul thử tên lửa từ tàu ngầm ảnh 2

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có màn đôi co gay gắt với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Đông Phương).

Kim Yoo-jung nói rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên là để thực hiện các vấn đề trọng điểm trong Kế hoạch 5 năm về Nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí và Khoa học quốc phòng do Đại hội lần thứ VIII của Đảng Lao động đề ra. Bà nhấn mạnh rằng: “Kế hoạch 5 năm tương đương với ‘kế hoạch phòng thủ trung hạn’ của Hàn Quốc. Hàn Quốc tuyên bố các hành động của họ là chính đáng để duy trì hòa bình, nhưng lại nói Triều Tiên đang đe dọa hòa bình. Triều Tiên lấy làm tiếc về thái độ ngu xuẩn và thiếu logic đó; đồng thời lo ngại về triển vọng phát triển quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trong tương lai”.

Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc hôm thứ Tư (15/9) cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía đông của Bán đảo Triều Tiên trong cùng ngày. Đây là lần thử vũ khí thứ hai của Triều Tiên sau khi đã phóng thử một tên lửa hành trình kiểu mới vào hôm thứ Hai (13/9).

Quan hệ liên Triều căng thẳng, Bình Nhưỡng phóng tên lửa từ xe lửa, Seoul thử tên lửa từ tàu ngầm ảnh 3

Tên lửa đạn đạo Hàn Quốc phóng từ tàu ngầm hôm 15/9 (Ảnh: Đông Phương).

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo từ Yangdeok-gun, lần lượt vào lúc 12h34 và 12h39, với độ cao bay tối đa là 60 km, sau khi bay được khoảng 800 km thì chúng rơi vào vùng biển quốc tế ở phía đông bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc nhấn mạnh rằng quân đội duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu và duy trì hợp tác chặt chẽ với quân đội Mỹ. "Các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ hiện đang phân tích chi tiết vụ thử". Nếu vụ phóng thử hôm thứ Tư (15/9) được chứng minh là tên lửa đạn đạo, đây sẽ là vụ thử liên quan đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ tháng 3 năm nay, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố của quân đội Mỹ nêu rõ họ nhận thấy rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa nào đối với quan hệ không thể phá vỡ giữa Mỹ và các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản xác nhận tên lửa đạn đạo do Triều Tiên phóng xuống Biển Nhật Bản đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Quan hệ liên Triều căng thẳng, Bình Nhưỡng phóng tên lửa từ xe lửa, Seoul thử tên lửa từ tàu ngầm ảnh 4

Triều Tiên phóng thử tên lửa hành trình hôm 13/9 (Ảnh: Yonhap).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm thứ Tư (15/9) tuyên bố Trung Quốc lo ngại về vụ phóng thử của Triều Tiên, đồng thời chỉ ra rằng Trung Quốc luôn khẳng định duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo, phấn đấu đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo và chủ trương giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn. Trung Quốc hy vọng rằng các bên liên quan sẽ tuân thủ theo hướng giải quyết chính trị, thực hiện kiềm chế, tiến hành đối thoại và tiếp xúc, đồng thời tìm ra các cách thức hiệu quả để tìm ra giải pháp cân bằng cho các mối quan tâm của tất cả các bên theo cách tiếp cận song phương và nguyên tắc đồng bộ hóa theo từng giai đoạn.

Đáng chú ý lần phóng thử tên lửa của Triều Tiên lần này trùng với chuyến thăm của Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tới Hàn Quốc. Ông Vương Nghị đã đến Hàn Quốc bằng chuyên cơ vào tối thứ Ba (14/9) để tiến hành chuyến thăm hai ngày. Vương Nghị đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong vào sáng 15/9, sau đó đến Nhà Xanh để gặp gỡ Tổng thống Moon Jae-in, và có thể mời ông Moon Jae-in thăm Trung Quốc trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau.

Quan hệ liên Triều căng thẳng, Bình Nhưỡng phóng tên lửa từ xe lửa, Seoul thử tên lửa từ tàu ngầm ảnh 5

Triều Tiên phóng thử tên lửa ngay sau khi cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kết thúc (Ảnh: AP).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trước khi tin tức về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được đưa ra, Vương Nghị bày tỏ hy vọng rằng tất cả các bên sẽ đảm bảo "hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên". Có ý kiến cho rằng, động thái của Triều Tiên là nhằm dằn mặt hai bên Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm thứ Năm (16/9) đưa tin Triều Tiên hôm thứ Tư (15/9) đã phóng thử một tên lửa từ một đoàn tàu hỏa và bắn trúng mục tiêu cách đó 800 km ở vùng biển phía đông của bán đảo Triều Tiên.

KCNA cho biết trung đoàn tên lửa cơ động trên đường sắt đã nhận nhiệm vụ huấn luyện vào rạng sáng ngày thứ Tư để di chuyển đến khu vực miền núi miền Trung để tấn công mục tiêu cách vị trí của trung đoàn 800 km; tên lửa đã đánh chính xác một mục tiêu nằm ở vùng biển phía đông của Bán đảo Triều Tiên.

Theo KCNA, Đại hội lần thứ VIII của Đảng Lao động Triều Tiên đã thành lập một trung đoàn tên lửa cơ động đường sắt như một phần của việc thiết lập chiến lược bảo vệ quốc gia mới; và mục đích của lần huấn luyện bắn lần này là "xác định tính thực dụng của hệ thống tên lửa cơ động đường sắt lần đầu tiên được triển khai tham gia chiến đấu thực tế".

Video về vụ tàu ngầm Hàn Quốc phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 15/9 (Nguồn: Đông Phương).

KCNA cho biết, Đại tướng Park Jong-chon, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã chỉ đạo vụ phóng thử này, đồng thời không đề cập đến sự có mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Park Jong-chon đã cho rằng cuộc huấn luyện này đã được thực hiện thành công, đồng thời nhấn mạnh rằng hệ thống tên lửa di động đường sắt có thể thực hiện các nhiệm vụ hỏa lực phân tán ở nhiều vùng khác nhau của đất nước, đồng thời giáng một đòn mạnh vào các thế lực đe dọa. Ông nói, quân đội Triều Tiên và các cơ quan liên quan phải căn cứ điều kiện địa hình và điều kiện thực tế trong nước, không ngừng hoàn thiện phương án tác chiến để sử dụng chính xác hệ thống này.

Vụ phóng thử của Triều Tiên hôm 15/9 là vụ phóng tên lửa thứ năm trong năm nay và là lần thứ ba kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía đông từ huyện Yangdeok, tỉnh South Pyongan ở miền Trung vào lúc 12h34 và 12h39 trưa, với tầm bắn tối đa 800 km, độ cao bay 60 km. Một quan chức Hàn Quốc tiết lộ rằng Triều Tiên có thể đã bắn thử tên lửa KN23 được gọi là "phiên bản Iskander của Triều Tiên". Quân đội Hàn Quốc nghi ngờ rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục cải tiến tên lửa KN23, tăng tầm bắn và tăng độ cao khi bay.