“Bước đi lớn”: Hai miền Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc chung sau hơn 1 năm gián đoạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hai miền Triều Tiên đã nhất trí mở lại kênh liên lạc xuyên biên giới vốn đã bị gián đoạn suốt hơn 1 năm qua. Bình Nhưỡng ca ngợi đây là “bước tiến lớn” hướng tới xây dựng lại quan hệ song phương.
Binh sĩ tại một điểm chốt ở khu phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Binh sĩ tại một điểm chốt ở khu phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Quyết định trên lần đầu tiên được Nhà Xanh của Hàn Quốc công bố trong sáng nay, 27/7, và nhanh chóng được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA xác nhận.

“Hai miền Nam, Bắc đã nhất trí phục hồi lại đường dây liên lạc giữa hai bên, vốn đã bị cắt trước đó” – Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói trong một tuyên bố, nhấn mạnh rằng kênh liên lạc này được phục hồi vào lúc 10h00 sáng theo giờ địa phương, trong khi dự đoán rằng nó sẽ tạo “hiệu ứng tích cực” đối với hai nước.

Chính quyền Seoul cho hay, việc nối lại kênh liên lạc là thành quả đạt được sau thời gian dài nỗ lực, nhấn mạnh rằng Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thảo luận về việc này trong hàng loạt những bức thư cá nhân gửi qua lại kể từ mùa Xuân năm nay.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thư từ vài lần kể từ tháng 4 năm ngoái để thảo luận về việc phục hồi mối quan hệ liên Triều.

Phía Bình Nhưỡng, trong khi đó, nói họ hy vọng rằng hành động lần này sẽ giúp giải quyết “tình trạng đình trệ và gián đoạn” với Seoul “sớm nhất có thể”.

“Lãnh đạo của hai miền Nam, Bắc đã nhất trí đi một bước tiến lớn hướng tới phục hồi niềm tin giữa hai bên và thúc đẩy tiến trình tái hòa giải bằng cách nối lại các kênh liên lạc liên Triều, nhờ vào các bức thư cá nhân được trao đổi gần đây” – hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho hay.

Triều Tiên đã cắt đứt kênh liên lạc chung này vào tháng 6/2020 sau khi phàn nàn rằng Hàn Quốc không nỗ lực đủ để chặn các nhà hoạt động nước họ gửi đi rải truyền đơn mang nội dung chống chính quyền Bình Nhưỡng ở biên giới hai nước, đồng thời tiêu hủy luôn cả văn phòng liên lạc liên Triều nằm gần khu phi quân sự (DMZ) để trả đũa.