Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đánh phá ác liệt hạ tầng cơ sở người Kurd ở Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 9/12, không quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào một tháp truyền thông quan trọng gần làng Saluk trên vùng nông thôn phía bắc Raqqa, địa bàn do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích dân quân người Kurd ở Syria. Ảnh South Front
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích dân quân người Kurd ở Syria. Ảnh South Front

Những cuộc không kích không gây thương vong nhân sự. Hãng tin người Kurd Hawar News Agency thông báo, cuộc công phá hủy nhà điều hành, khiến tháp truyền thông ngừng hoạt động, làm gián đoạn dịch vụ thông tin liên lạc di động và internet trên vùng nông thôn phía bắc Raqqa. Hãng thông tấn Hawar công bố video, ghi lại cuộc không kích này.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích trạm truyền thông liên lạc trên khu vực người Kurd kiểm soát ở Raqqa. Video Hãng thông tấn Hawar.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành Chiến dịch Claw-Sword vào ngày 20/11, được tuyên bố là hành động đáp trả vụ đánh bom ngày 13/11 ở Istanbul. Ankara cáo buộc lực lượng nòng cốt của SDF, Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) cùng với lực lượng vũ trang Đảng Công nhân người Kurd đã thực hiện vụ tấn công khủng bố khiến 6 người thiệt mạng và 80 người khác bị thương.

Trong những ngày đầu của chiến dịch, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tập trung đánh phá vào một số mỏ dầu khí, các trạm cung cấp điện và nước trên các địa bàn do SDF kiểm soát ở miền bắc Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng UCAV Bayraktar TB2 tấn công một mỏ khai thác dầu của lực lượng SDF ở miền bắc Syria. Video ANHANews

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, Chiến dịch Claw-Sword có thể sẽ được chuyển thành một cuộc tấn công trên bộ đánh vào chiến tuyến của SDF. Nhưng những cuộc không kích và pháo kích thường xuyên liên tục của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria, nhưng không có các hoạt động chuẩn bị tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan cho thấy, Ankara có thể đã tạm dừng kế hoạch triển khai một cuộc tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với nhiều áp lực từ Mỹ và Nga khi tuyên bố tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn trên bộ trong Chiến dịch Claw-Sword. Nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắn phá và không kích vào các vị trí, cơ sở quan trọng của lực lượng dân quân người Kurd, khẳng định sẽ tấn công bất cứ lúc nào cần thiết.

Nga đã đề nghị với Thổ Nhĩ Kỳ một thỏa thuận, cho phép SDF rút khỏi hai thị trấn trọng điểm ở miền bắc Syria là Manbij và Kobane, các đơn vị quân đội Syria sẽ thay thế kiểm soát 2 thị trấn này, đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt Chiến dịch Claw-Sword. Ankara hiện đang nghiên cứu đề nghị này nhưng vẫn không từ bỏ kế hoạch giành thêm nhiều vùng kiểm soát cho lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria.

Theo South Front