Pháo tự hành 152 mm Msta-SM2 tập kích hỏa lực chiến tuyến quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 9/12, Bộ Quốc phòng Nga công bố video, cho thấy các khẩu đội pháo tự hành Msta-SM2 152 mm, pháo kích vào lực lượng Ukraine, sử dụng chiến thuật "pháo lưu động" trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt.
Pháo tự hành Msta-SM2 pháo kích chiến tuyến quân đội Ukraine. Ảnh Video TV Zvezda.
Pháo tự hành Msta-SM2 pháo kích chiến tuyến quân đội Ukraine. Ảnh Video TV Zvezda.

“Sử dụng chiến thuật pháo lưu động cho phép các khẩu đội pháo binh thực hiện cơ động phản pháo sau khi hoàn thành nhiệm vụ pháo kích và nhanh chóng di chuyển khỏi vị trí bắn trong thời gian ngắn nhất đến một trận địa hỏa lực khác, từ đó có thể khai hỏa tấn công mục tiêu tiếp theo của đối phương sau khi nhận được dữ liệu tọa độ mục tiêu mới từ các đơn vị trinh sát pháo binh, sử dụng máy bay trinh sát không người lái (UAV),” bình luận video của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Pháo tự hành Msta-SM2 pháo kích chiến tuyến quân đội Ukraine. Video TV Zvezda.

Pháo Msta-SM2, phiên bản mới nhất của pháo tự hành Msta-S, có tầm bắn tối đa 29 km. Pháo tự hành cũng sử dụng đạn 2K25 Krasnopol dẫn đường bán chủ động laser, có tầm bắn 20-25 km. Pháo được hiện đại hóa, trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động và hệ thống định vị kỹ thuật số, cho phép lấy phần tử bắn hoàn toàn tự động, do đó nâng tốc độ bắn lên tới10 phát/phút.

Khung gầm bánh xích của Msta-SM2 sử dụng các thành phần của xe tăng chủ lực T-72 và T-80. Trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu V-84A phía sau, có công suất 840 mã lực.

Quân đội Nga hiện có trong biên chế trang bị 760 pháo tự hành Mata-S và SM2, hơn 200 tổ hợp pháo tự hành khác đang lưu kho dự trữ chiến lược. Công ty quốc phòng Nga Uraltransmash đang sản xuất hàng loạt Msta-SM2 với những nâng cấp đáng kể về hỏa lực và tầm bắn.

Mỹ và các quốc gia đồng minh NATO đã cung cấp cho Ukraine khoảng 350 khẩu pháo và hàng chục radar phản pháo kích kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Mặc dù vậy, số lượng vũ khí này vẫn chưa đủ để đảm bảo cán cân bằng lực lượng với pháo binh Nga, có số lượng và khả năng tác chiến vượt trội hơn.

Theo South Front