Mỹ tiếp tục cung cấp gói viện trợ quân sự 275 triệu USD cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ tiếp tục cung cấp thêm gói viện trợ quân sự 275 triệu USD cho Ukraine, bao gồm một lượng lớn đạn dược và vũ khí công nghệ cao, được sử dụng để phát hiện và đánh chặn máy bay không người lái (UAV) Nga.
Pháo xe kéo hạng nhẹ M777 155 mm do Mỹ sản xuất cung cấp cho Ukraine. Ảnh AP
Pháo xe kéo hạng nhẹ M777 155 mm do Mỹ sản xuất cung cấp cho Ukraine. Ảnh AP

Tổng số tiền viện trợ nhỏ hơn hầu hết các gói viện trợ gần đây mà Mỹ đã chuyển giao, quyết định này được đưa ra khi nhiều quan chức quân sự và chuyên gia dự đoán những cuộc tấn công của Nga sẽ giảm trong mùa đông. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga dường như đang giảm bớt các hoạt động quân sự để tập hợp binh lực lại và tiến hành một cuộc tấn công mới khi thời tiết ấm lên.

Các quan chức cho biết, gói viện trợ mới nhất gồm 80.000 viên đạn cho lựu pháo M777 155 mm và một lượng đạn không được tiết lộ cho Hệ thống pháo phản lực - tên lửa cơ động cao HIMARS. Gói viện trợ cũng bao gồm các hệ thống vũ khí chống UAV, tổ hợp tên lửa phòng không MANPADS và nhiều xe Humvees, máy phát điện dã chiến và các trang thiết bị chiến trường khác. Các quan chức đã phát biểu với điều kiện giấu tên để thảo luận về gói viện trợ trước khi phát hành công khai vào ngày 9/12.

Trong giai đoạn hiện nay, các bên đều gia tăng tấn công bằng UAV, khiến khả năng phát hiện các UAV mang bom tự sát trở nên vô cùng quan trọng đối với lực lượng Ukraine. Nga được cho là đã có hàng trăm UAV mang bom tự sát từ Iran trong mùa hè, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Moscow đang tiếp tục phát triển số lượng các UAV tấn công tầm xa.

Quân đội Nga cũng tăng cường tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine, đặc biệt chú ý các mục tiêu hạ tầng năng lượng và nhiên liệu, gây khó khăn cho Ukraine về khả năng di chuyển và phải đối mặt với những điều kiện khó khăn vào mùa đông.

Một số cuộc tấn công bằng UAV tầm xa gần đây đã đánh vào 2 căn cứ không quân chiến lược của Nga, cách biên giới Ukraine hơn 500 km (300 dặm) vào đầu tuần này. Moscow tuyên bố đó là hành vi của Ukraine, các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng, Nga sẽ tiến hành nhiều đợt tấn công hơn nữa nhằm vào hạ tầng cơ sở của Ukraine.

Cùng với khoản viện trợ mới nhất này, Mỹ hiện đã cam kết cung cấp hơn 19,3 tỷ USD vũ khí và các thiết bị quân sự cho Ukraine kể từ khi quân đội Nga tấn công vào ngày 24/2. Khoản viện trợ này sẽ được cung cấp thông qua thẩm quyền giải ngân của tổng thống, cho phép Lầu Năm Góc lấy vũ khí từ kho dự trữ và nhanh chóng chuyển viện trợ quân sự đến Ukraine.

Theo Military. com