Quân đội Syria tiến đánh phiến quân, xe tăng Israel nã đạn “cảnh cáo”

VietTimes -- Ngày 18.11.2017, bất chấp mọi đe dọa từ phía Israel, quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công khu vực Beit Jinn phía tây Damascus, tiến vào tại vùng đồi lớn Tal Sawadi, bị lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và các nhóm chiến binh cực đoan đánh chiếm 2 tuần trước đây.
Binh sĩ quân đội Syria trên cao nguyên Golan - ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria trên cao nguyên Golan - ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị thuộc lữ đoàn 42 sư đoàn cơ giới số 4 bắt đầu cuộc tấn công đánh phá chiến tuyến của các tay súng khủng bố trên khu đồi Tal Sawadi, nhằm giành lại quyền kiểm soát cao điểm chiến lược này.

Sau cuộc đọ súng ác liệt, do có ưu thế về pháo binh, quân đội Syria đẩy lùi các tay súng khủng bố ra khỏi cao điểm Tal Sawadi, giành lại toàn quyền kiểm soát khu vực này.

Sau khi giành được quyền kiểm soát cao điểm chiến lược này, lữ đoàn 42 thuộc Sư đoàn Cơ giới số 4 triển khai tấn công từ cao điểm Tal Sawadi sang những quả đồi liền kề khác trong khu vực Beit Jinn.

Với tốc độ tiến công nhanh, các đơn vị quân đội Syria đã nhanh chóng giành lại những ngọn đồi Fajr 1, Fajr 2, Al-Namroud và Al-Faransi, nằm giữa giữa các làng của Kafr Hawr, Heeneh, phía bắc thị trấn Beit Jinn trên cao nguyên Golan.

Trong cuộc tấn công, lữ đoàn 42 tiêu diệt khoảng 20 tay súng Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria).

Đến thời điểm này, các đơn vị quân đội Syria đang triển khai binh lực bao vây Kafr Hawr từ hướng bắc, tây và tây nam.

Quân đội Syria tiến đánh phiến quân, xe tăng Israel nã đạn “cảnh cáo” ảnh 1Khu vực các đơn vị thuộc lữ đoàn 42 tiến công vào phiến quân trên cao nguyên Golan, ảnh Masdar News

Trang Iba'a - cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) cho biết, không quân Syria thực hiện một vài cuộc không kích vào thị trấn Kafr Hawr. Một nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan khác, tên gọi là Jaysh al-Ababil, tuyên bố bắt tù binh 3 binh sĩ Syria trong cuộc giao chiến xung quanh làng  Kafr Hawr và Heeneh.

Khi các cuộc tấn công diễn ra quyết liệt trên cao nguyên Golan, một xe tăng quân đội Israel đang triển khai trong khu vực chiếm đóng đã bắn một quả đạn pháo “cảnh báo” nhằm vào hệ thống phòng ngự của quân đội Syria.

Vụ pháo kích nhằm vào một trận địa phòng ngự nằm phía nam làng Hadar và cách thị trấn Beit Jinn khoảng 6 km. Quân đội Israel khẳng định xe tăng của lực lượng này đã bắn vào trận địa của quân đội Syria vì các đơn vị Syria đang đào đắp một trận địa phòng ngự vững chắc trong khu phi quân sự trên cao nguyên Golan.

Phát ngôn viên quân đội Israel tuyên bố, việc xây dựng các công sự phòng thủ trong vùng phi quân sự là vi phạm thoả thuận ngừng bắn năm 1974 giữa Israel và Syria. Bất chấp một thực tế là quân đội Israel thường xuyên pháo kích và bắn phá chiến tuyến quân đội Syria với lý do “đạn lạc”.

Quân đội Syria tiến công trên chiến trường cao nguyên Golan - video truyền thông Hezbollah
NT