Quân đội Syria tấn công thành phố cổ Quraytayn tỉnh Homs

Thành phố cổ Assyrian Quraytayn bị lực lượng IS đánh chiếm vào đầu tháng 8.2015, sau khi thành phố bị chiếm, lực lượng vũ trang Syria đã nhiều lần nỗ lực giành lại thành phố cũng như khu vực sa mạc rộng mênh mông  ở phia Nam tỉnh Homs cùng tuyến biên giới với tỉnh Al-‘Anbar của Iraq.
Quân đội Syria tấn công thành phố cổ Quraytayn tỉnh Homs

Nhưng lực lượng vũ trang Syria không thể  thay đổi được gì nhiều sau khi lần thứ hai thị trấn Maheen lại bị IS chiếm đóng cho đến tận lần tấn công thứ 3 tháng trước.

Chiến thắng này có được do lực lượng vũ trang chính phủ đang chiến đấu với tổ chức IS không còn khả năng để giữ địa bàn trong thời gian thời gian dài do tình trạng thiếu sinh lực và cạn kiệt dần nguồn lực quân sự.

Tuần qua, lữ đoàn số 120 thuộc sư đoàn thiết giáp số 2, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) của Sadad và lực lượng đảng Xã hội Dân chủ (SSNP) đã giành được khu vực trạm kiểm soát Maheen-Quraytayn, trận địa phòng thủ then cốt của con đường dẫn đến thành phố Assyrian cổ và những ngọn núi vây xung quanh. 

Sáng sớm ngày 11.01.2016, lữ đoàn số 120  và lực lượng đồng minh tiếp tục đánh dữ dội vào tuyến phòng thủ cuối cùng của IS tại núi Jabal Qaryatayn, tiến công các nhóm khủng bố gần vành đai phía đông nam ngọn núi này.

Như vậy sau một loạt các trận chiến ở khu vực nông thôn phía đông nam tỉnh Homs, quân đội Syria đã gần như hoàn toàn bap vây thành phố Quraytayn, các tay súng IS chỉ còn lại một con đường để rút lui.

Phương thức bao vây buộc lực lượng đối phương phải rút lui nhằm bớt tổn hoa binh lực trong các trận chiến, quân đội Syria đã sử dụng nhiều lần và trong một số lần, phương thức này cho kết quả tốt trong việc bức địch phải đầu hàng và rút lui.

Quân đội Syria trong cuộc chiến dữ dội chống IS ở tỉnh Homs trong xuốt 3 tháng qua.

QPAN