Quân đội Syria tấn công Latakia, bước chuyển biến chiến trường Syria

VietTimes -- Ngày 09.09.2016, Quân đội Syria, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, Lính thủy Đánh bộ Syria và và Đảng Xã hội dân chủ Syria (SSNP) bắt đầu cuộc tấn công toàn diện vào lực lượng khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Jabhat Al Nusra) và Jaish al-Fatah trên tỉnh Latakia. 
Binh sĩ quân đội Syria trên tỉnh Latakia
Binh sĩ quân đội Syria trên tỉnh Latakia

Cuộc tấn công diễn ra dữ dội dưới sự yểm trợ của các cuộc không kích của không quân Nga và Syria, đồng thời lực lượng Hải quân nhận được thêm 1.000 binh sĩ đã hoàn thành chương trình đào tạo 6 tháng Lính thủy đánh bộ Syria do các cố vấn quân sự Nga trực tiếp giảng dạy và được triển khai ở tiền tuyến miền bắc Latakia.

Đến ngày 12.09, các đơn vị quân đội Syria đã đánh chiếm được nhiều ngôi làng trên phần Đông Bắc và Tây Bắc, đẩy bật lực lượng Liên minh khủng bố thánh chiến khỏi dãy núi chiến lược Al-Ra'i. Giành được dãy núi Al-Ra'I, các lực lượng vũ trang Syria hướng mũi nhọn tấn công về phía vùng nông thôn tỉnh Idlib và ngôi làng chiến lược Kabani.

Các lực lượng vũ trang Syria đã nhiều lần tấn công Kabbani và những ngọn núi gần đó Jabal Al-Hassan Ra'i, Tal Haddadeh, Jabal Tufahiyah. Sau cuộc tấn công, quân đội Syria và đồng minh đánh chiếm được Jabal Al-Hassan Ra'i và Jabal Al-Tufahiyah. Những quân đội Syria không thành công khi đánh chiếm Kabani. Các đơn vị vũ trang Syria sẽ cần phải tấn công tiếp trong tương lai gần nhất.

Theo nguồn tin gần đây nhất, nhóm chiến binh thuộc Jabhat Fateh Al-Sham đã đồng ý từ bỏ quận Al-Wa'er, quận cuối cùng đang chiếm giữ ở thành phố Homs, cho chính phủ Syria. Thỏa thuận này bao gồm cả việc di chuyển 300 chiến binh và gia đình đến vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Homs.

Theo Al-Arabiya News đưa tin vào ngày chủ nhật, Harakat Ahrar al-Sham, một trong những tổ chức nổi dậy lớn nhất ở Syria, bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn nhằm kết thúc tất cả sự thù địch giữa các phe phái phi khủng bố tại Syria. Người phát ngôn của Ahrar al-Sham là "Abu Yousif Al-Muhajar" tuyên bố rằng lệnh ngừng bắn này là "không thể chấp nhận" do các điểu khoản hướng tới việc tăng cường sức mạnh của các lực lượng vũ trang chính phủ Syria. Theo đó, nguy cơ đổ vỡ của thỏa thuận ngừng bắn được hậu thuẫn của Mỹ - Nga sẽ rất cao trên chiến trường Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 12.09.2016 theo South Front

NT