Putin: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ kết thúc sớm cuộc đổ máu ở Syria

VietTimes -- Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ kết thúc sớm cuộc đổ máu ở Syria, cần thiết đảm bảo chuyển sang một giải pháp chính trị, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
Lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.
Lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

"Như tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận, chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian ngày hôm nay cho các vấn đề khu vực, trước hết, tất nhiên là cho tình hình ở Syria. 

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều ủng hộ kết thúc sớm cuộc đổ máu ", - ông Putin nói. 

"Chúng tôi ở Nga cho rằng, cần phải nhanh chóng nhất đi đến quá trình giải pháp chính trị. Chúng tôi cho rằng tất cả những ai thực sự muốn hòa bình nên ủng hộ những đề xuất đó", - ông Putin nhấn mạnh.

Trong khi đó, khi nói về việc bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay nước này tin tưởng rằng quá trình bình thường hóa quan hệ đang tiếp tục diễn ra ở tốc độ cao.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng:

Ông Putin và ông Erdogan.
Ông Putin và ông Erdogan.

"Xét về quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga, hôm nay chúng tôi đã có một ngày làm việc rất hiệu quả, hết toàn bộ thời gian. 

Và kết công việc của chúng tôi là đã ký kết các thỏa thuận. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng quá trình bình thường hóa quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga sẽ tiếp tục ở tốc độ đầy đủ…", - ông Erdogan nói sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Về phương diện hợp tác kinh tế, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ký thỏa thuận liên chính phủ về xây dựng đường ống "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

Giám đốc
Giám đốc "Gazprom" Alexei Miller.

Theo người đứng đầu "Gazprom" Alexei Miller, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đối dưới Biển Đen, công suất mỗi tuyến hơn 15 tỷ mét khối khí đốt. 

Theo dự định, việc cung cấp khí đốt qua tuyến đường ống đầu tiên sẽ được thiết kế hoàn toàn cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuyến thứ hai được thiết kế cho thị trường châu Âu, nhưng chỉ xây dựng sau khi nhận được bảo đảm có liên quan của Liên minh châu Âu, Moskva nhiều lần ghi nhận.

Tổng hợp từ Sputnik