PKK sẵn sàng chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ lĩnh PKK cho biết người Kurd sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ bản thân và dĩ nhiên PKK sẽ phải leo thang cuộc chiến với quân đội chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.
Các tay súng PKK. Ảnh: AFP/TTXVN
Các tay súng PKK. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ lĩnh cấp cao của đảng Công nhân người Kurd (PKK) Cemil Bayik ngày 25/4 tuyên bố PKK "sẵn sàng tăng cường cuộc chiến" chống lại chiến dịch truy quét của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các tay súng PKK, đồng thời cáo buộc chính Tổng thống Recep Tayyip Erdogan "đang làm leo thang cuộc chiến" với PKK.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC của Anh, thủ lĩnh PKK cho biết người Kurd sẽ "chiến đấu đến cùng để bảo vệ bản thân và dĩ nhiên PKK sẽ phải leo thang cuộc chiến". Ông này tuyên bố PKK sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận các quyền lợi của người Kurd, bao gồm "người Kurd được sống tự do trong vùng đất của mình và có các đường biên giới phân cách với Thổ Nhĩ Kỳ".

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, Tổng thống Erdogan cho biết 355 thành viên của lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng, trong khi phía PKK cũng mất hơn 5.000 tay súng, song con số này chưa được kiểm chứng độc lập. 

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và PKK đã bùng lên và ngày càng gia tăng kể từ giữa năm 2015, sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên (bắt đầu từ năm 2012) bị phá vỡ. Chính phủ Ankara đã mở nhiều chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào các tay súng người Kurd tại khu vực phía Đông Nam, trong khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiều cuộc không kích qua biên giới, với mục tiêu là các căn cứ của PKK tại miền Bắc Iraq. Đáp lại, các tay súng của PKK liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom nhằm chủ yếu vào binh lính và lực lượng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương. 

PKK cũng bị cáo buộc tiến hành hàng loạt vụ tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng gần đây, trong đó có hai vụ đánh bom đẫm máu tại thủ đô Ankara.

Theo TTXVN