Syria: Người Kurd tuyên bố tự trị vây quân chính phủ, Thổ Nhĩ Kỳ nổi điên

Người Kurd ở Syria đã tuyên bố lập một khu vực liên bang tại phía bắc đất nước,  AFP ngày 17/3 đưa tin.

Chiến binh người Kurd Syria

Chiến binh người Kurd Syria

Đã xuất hiện thông tin về kế hoạch của người Kurd thành lập ở miền bắc Syria một "liên bang" nhưng tiếp tục nằm trong thành phần Syria. Theo như dự kiến, "liên bang" sẽ thống nhất các cộng đồng sắc tộc định cư rời rạc cùng lực lượng dân quân của họ nhằm đối đầu với chiến binh Hồi giáo cực đoan ISIL, Dzhebhat al-Nusra và các tổ chức bị cấm khác.

Ở thị trấn Rumaila, tỉnh Hasakah, Syria đã tập hợp khoảng 200 đại biểu đến từ khắp các vùng phía bắc Syria. Họ đại diện cho người Kurdistan Syria, các cộng đồng người Ả Rập, Assyria, Chechen, Circassian, Turkmen và Armenia, các thành phố Aleppo, al-Shanbe và nhiều thị trấn. Cuộc họp được tổ chức dưới khẩu hiệu "Liên bang Syria - sự đảm bảo chung sống và đoàn kết của các dân tộc”.

Các lực lượng an ninh người Kurd ở khu vực Qamishli còn bao vây các vị trí của chính phủ và bắt giữ 80 nhân viên an ninh Syria. Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar al Jaafari nói với các phóng viên tại Geneva rằng các nỗ lực nhằm chia rẽ dân tộc Syria sẽ không có tác dụng.

Ông Bashar al Jaafari nói: "Người Kurd ở Syria là một thành phần quan trọng trong dân tộc Syria. Chúng tôi tự hào về họ; họ tự hào về chúng tôi Chúng tôi đã lập ra nhà nước cùng nhau trong nhiều thế kỷ. Vì vậy, đặt cược vào việc tạo ra bất kỳ sự chia rẽ nào trong lòng Syria sẽ hoàn toàn thất bại".

Ba khu vực tự trị do người Kurd kiểm soát sẽ được thống nhất lại với nhau theo bản kế hoạch của người Kurd hiện đang được rà soát lại. Lực lượng dân quân của Đảng Liên minh Dân chủ Kurd (PYD) kiểm soát những vùng đất lớn ở miền bắc Syria, sau khi đánh bại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/3 ra tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi đã không và sẽ không công nhận ra bất cứ vùng bán tự trị ‘tự quản’ nào" và "Chúng tôi cam kết vì sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria".

Giới phân tích nhận định tuyên bố tự trị của người Kurd có thể làm trầm trọng thêm xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd. Động thái này sẽ làm Ankara vô cùng tức giận và phía Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải đáp trả điều đó. Chắc chắn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tức giận trước động thái này vì Ankara đang trong cuộc xung đột ở mức độ thấp giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và  người Kurd của chính nước này, cũng như hàng loạt các vụ đánh bom gần đây mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các nhóm người Kurd là thủ phạm. Việc người Kurd tuyên bố tự trị sẽ gây ra một sự leo thang trong tình hình ở Syria. Giờ đây người ta chờ đợi sự phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ ra sao.

Lực lượng người Kurd đã không được mời đến các cuộc đàm phán hòa bình Syria hiện đang diễn ra tại Geneva vì bị Thổ Nhĩ Kỳ phản đối. Ankara cáo buộc đảng PYD của người Kurd ở Syria có quan hệ với Đảng Công nhân Kurd PKK hiếu chiến hơn. Lãnh đạo Abdullah Ocalan của PKK đang bị cầm tù ở Thổ Nhĩ Kỳ.