Pháp cung cấp 6 pháo xe kéo 155 mm TRF1 đã loại biên cho quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu tuyên bố, Pháp đã cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine một lô lựu pháo xe kéo 155 mm TRF1, loại biên khỏi vũ khí trang bị Quân đội Pháp.
Pháp chuyển giao 6 khẩu lựu pháo TRF1 cho quân đội Ukraine. Ảnh South Front.
Pháp chuyển giao 6 khẩu lựu pháo TRF1 cho quân đội Ukraine. Ảnh South Front.

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, một lượng lớn thiết bị quân sự đã được chuyển đến Ukraine, "đáp ứng toàn bộ nhu cầu của Ukraine."

Nguồn vũ khí cung cấp từ Pháp bao gồm vũ khí chống tăng và phòng không, “6 pháo xe kéo TRF1 155 mm, 18 pháo tự hành CAESAR, hai hệ thống tên lửa phòng không tầm gần Crotale,” xe thiết giáp chở quân và pháo phản lực đa nòng.

Tổng số lựu pháo TRF1 sẽ được cung cấp cho quân đội Ukraine không được công bố nhưng 6 khẩu pháo đầu tiên đã được biên chế trong quân đội Ukraine.

TRF1 là pháo tự hành 155 mm của Pháp do GIAT sản xuất. Pháo có thể di chuyển độc lập với tốc độ 8 km/h. Tổ pháo thủ 8 quân nhân. Tầm bắn 24 km với đạn tiêu chuẩn NATO, tốc độ bắn 6 phát/phút.

Tháng 9/2023, Pháp công bố chuyển giao các pháo xe kéo TRF1. Có thông tin cho rằng Bộ quốc phòng Pháp mua pháo xe kéo từ công ty S2M-Equipment (OMAT cũ). Trước đó, S2M-Equipment đã mua 15 khẩu TRF1 sau khi Quân đội Pháp loại biên.

Từ năm 1984 đến năm 1993, tập đoàn sản xuất trang bị quốc phòng nhà nước GIAT (nay là Nexter Systems) cung cấp 106 pháo xe kéo TRF1 cho Quân đội Pháp, đến nay chỉ có 13 khẩu đang có trong biên chế của quân đội Pháp. Theo các nguồn mở, 12 khẩu đang phục vụ trong các đơn vị Pháp ở Djibouti. Tháng 4/2022, đơn vị này đã chuyển 4 khẩu pháo TRF1 vào lưu kho.

Quân đội Pháp đang thay thế lựu pháo TRF1 bằng hệ thống pháo tự hành CAESAR.

6 khẩu lựu pháo TRF1 của Pháp hiện đang phục vụ trong lực lượng Ukraine. Ảnh South Front.

6 khẩu lựu pháo TRF1 của Pháp hiện đang phục vụ trong lực lượng Ukraine. Ảnh South Front.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cung cấp thêm một lô pháo tự hành CAESAR ngoài 18 khẩu đã có trong biên chế của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Theo những thông tin trên mạng xã hội, nhiều khẩu pháo CAESAR đã bị lực lượng Nga phá hủy và binh sĩ Ukraine khai thác quá mức, không còn khả năng hoạt động.

18 khẩu pháo tự hành CAESAR đã được chuyển giao cho quân đội Ukraine. Ảnh South Front.

18 khẩu pháo tự hành CAESAR đã được chuyển giao cho quân đội Ukraine. Ảnh South Front.

Một số pháo tự hành CAESAR ban đầu được lên kế hoạch chuyển giao cho quân đội Đan Mạch, nhưng phía Đan Mạch quyết định rằng Ukraine “cần vũ khí hơn”. Tổng cộng, Kiev sẽ nhận được thêm 6 pháo tự hành CAESAR mới, ngày giao hàng không được tiết lộ.

Truyền thông Pháp đưa tin, chính phủ Pháp tiếp tục gửi thêm khoảng 20 xe thiết giáp Bastion tới Ukraine.

Hiện nay, quân đội Ukraine sử dụng các phương tiện chiến đấu chủ yếu từ phương Tây với số lượng ngày càng tăng và rất nhiều chủng loại khác nhau. Ngày 12/12, thủ tướng Ukraine Denis Shmygal kêu gọi chính quyền Pháp cung cấp thêm xe tăng Leclerc.

Theo South Front