Slovakia cung cấp xe tăng T-55 lỗi thời và MiG 29 cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các đồng minh phương Tây tiếp tục cung cấp tất cả các loại vũ khí có thể có vào Ukraine, bao gồm cả những loại vũ khí đã quá lỗi thời ngay cả khi mất khả năng phòng thủ của chính đất nước mình.
MiG-29 của Không quân Slovakia. Nguồn ảnh: img.over-blog-kiwi.com
MiG-29 của Không quân Slovakia. Nguồn ảnh: img.over-blog-kiwi.com

Một quốc gia rất nhỏ, thậm chí theo tiêu chuẩn châu Âu, Slovenia đã quyết định tham gia nhóm các quốc gia tài trợ cho bộ máy quân sự Ukraine. Cuối tháng 10, truyền thông phương Tây cho biết, quốc gia Balkan với dân số chỉ hơn 2 triệu người đã gửi một lô xe tăng M-55S (phiên bản hiện đại hóa của xe tăng hạng trung T-55 của Liên Xô) tới Ukraine với số lượng lớn, 28 xe trong kho dự trữ chiến lược của Lực lượng Vũ trang Slovenia. Đổi lại, quân đội Slovenia nhận được 35 xe tải 8X8 và 5 xe bồn nhiên liệu của Đức.

Xe tăng M-55S của Slovenia. Ảnh Military Ukraine

Xe tăng M-55S của Slovenia. Ảnh Military Ukraine

Theo những thông tin trên mạng xã hội, những xe tăng M-55S của Slovenia đã được chuyển đến tiền tuyến và đưa vào biên chế của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Không rõ các phương tiện chiến đấu đã được triển khai trên khu vực chiến sự nào.

Xe tăng T-55, được sản xuất tại Liên Xô từ năm 1958 đến năm 1979, thuộc quân đội Slovenia từ sự tan rã của quân đội Nam Tư. Đầu những năm 90, 30 xe tăng được hiện đại hóa với sự tham gia của công ty Elbit Systems của Israel, được trang bị pháo L7A1 105 mm của Anh, giáp phản ứng nổ Super Blazer của Israel, được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, thiết bị liên lạc và giám sát. Nhưng giá thành của quá trình hiện đại hóa và công tác bảo trì quá đắt nên vào năm 2007, tất cả các xe tăng này đã được đưa vào bảo niêm cho tình huống chiến tranh.

Slovakia cũng đang xem xét khả năng chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine. Quá trình chuẩn bị chuyển giao máy bay có thể bắt đầu trong thời gian tới.

Theo European Pravda, Rastislav Kacher, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Slovakia tuyên bố về vấn đề này trong cuộc phỏng vấn với Interfax-Ukraine.

“Chúng tôi chưa chuyển giao cho Ukraine MiG-29, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng để thực hiện. Chúng tôi đang đàm phán với các đối tác NATO về phương thức thực hiện.”

Ông Kacher cũng nói rằng, nội dung này đã được thảo luận trong cuộc gặp của phái đoàn Slovakia với tổng thống Ukraine ngày 8/12.

Cuộc gặp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với phái đoàn Slovakia, Kyiv, ngày 8/12/ 2022. Ảnh: Văn phòng Tổng thống

Cuộc gặp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với phái đoàn Slovakia, Kyiv, ngày 8/12/ 2022. Ảnh: Văn phòng Tổng thống

“Bộ trưởng quốc phòng Slovakia đã giải thích với tổng thống Ukraine về phương thức thực hiện. Tôi nghĩ rằng, trong những tuần tới, một phái đoàn Ukraine sẽ đến Slovakia và chúng tôi cùng với những người bạn Mỹ sẽ làm việc để biến điều đó thành hiện thực… Tôi rất lạc quan về điều này, tôi nghĩ điều đó sẽ sớm xảy ra và những chiếc máy bay sẽ ở Ukraine,” Rastislav Kacher nói.

Kacher không tiết lộ chi tiết của các cuộc thảo luận để đảm bảo bí mật của quá trình chuyển giao.

Thông tin về việc Slovakia chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine lần đầu tiên xuất hiện vào mùa hè. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Naď cho biết , việc chuyển giao máy bay cho Ukraine không thể chỉ do Slovakia quyết định mà cần phải có sự đồng ý của các đối tác đồng minh.

Chính phủ Bratislava phải nhận được thiết bị thay thế. Đồng thời, Slovakia đã cho ngừng hoạt động các máy bay MiG-29.

MiG-29 của Không quân Slovakia. Nguồn ảnh: img.over-blog-kiwi.com

MiG-29 của Không quân Slovakia. Nguồn ảnh: img.over-blog-kiwi.com

Phi đội MiG-29 của Slovakia có 11 chiếc: 9 MiG-29AS và 2 MiG-29UBS.

MiG-29AS là bản nâng cấp của MiG-29A (phiên bản xuất khẩu của máy bay chiến đấu Liên Xô cho các nước thuộc Hiệp ước Warsaw) thành biến thể MiG-29SD.

Trong quá trình hiện đại hóa vào những năm 2000, máy bay có thêm khả năng tiếp nhiên liệu trên không, lắp đặt các thiết bị định vị và liên lạc vô tuyến của phương Tây. Một cải tiến quan trọng là MiG-29 được trang bị một radar mới, cho phép sử dụng tên lửa không đối đất có đầu tự dẫn radar và quang ảnh nhiệt.

F-16 cho Slovakia

Chính phủ Slovakia đã ký hợp đồng với Mỹ mua 14 máy bay chiến đấu đa năng Lockheed Martin F-16 Block 70/72 với giá 1,58 tỷ euro vào tháng 12/2018. Hợp đồng này cũng bao gồm cả công tác huấn luyện đào tạo 22 phi công và 160 sĩ quan và quân nhân kỹ thuật dịch vụ mặt đất.

Máy bay chiến đấu F-16 block 70. Ảnh Military UKraine

Máy bay chiến đấu F-16 block 70. Ảnh Military UKraine

Kể từ tháng 9, các máy bay F-16 của Ba Lan đã bắt đầu bảo vệ không phận Slovakia. Không quân Séc cũng tham gia thực hiện nhiệm vụ này.

Theo Military Ukraine