Ông Obama hủy họp với tổng thống Philippines sau khi bị xúc phạm

VietTimes -- Trang báo của Mỹ đã dùng cụm từ "khét tiếng" để mô tả về ông Rodrigo Duterte - người có khá nhiều tuyên bố, lời nói cay độc. Trong một diễn biến mới nhất, sau khi bị lăng mạ, Tổng thống Obama đã huỷ cuộc họp với ông Duterte.
Tổng thống Philippines xúc phạm ông Obama, lãnh đạo Mỹ tuyên bố hủy họp.
Tổng thống Philippines xúc phạm ông Obama, lãnh đạo Mỹ tuyên bố hủy họp.

Đài VOA của Hoa Kỳ ngày 6.9.2016 đưa tin cho biết, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, ngày 5/9 gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là ‘đồ con hoang’ và thề sẽ không để cho nhà lãnh đạo Mỹ lên lớp về "nhân quyền" trong cuộc họp tại Lào.

Trang báo của Mỹ đã dùng cụm từ "khét tiếng" để mô tả về ông Rodrigo Duterte - người có khá nhiều tuyên bố, lời nói cay độc.

Ông Rodrigo Duterte đã nổi đóa trước những lời cảnh báo rằng ông sẽ bị Tổng thống Mỹ chất vấn về chiến dịch bài trừ ma tuý tại Philippines với hơn 2.400 người thiệt mạng trong vòng hơn 2 tháng. 

Phát biểu tại cuộc họp báo trước khi bay sang Lào tham dự thượng đỉnh, ông Duterte nói: : "Ông cần phải tỏ ra tôn trọng. Đừng có ở đó mà phán xét và tra hỏi. Đồ con hoang, tôi sẽ chửi ông tại diễn đàn đó."

Theo kế hoạch, ông Duterte sẽ có cuộc họp song phương với Tổng thống Obama vào chiều ngày 6/9 bên lề thượng đỉnh ở Lào. 

Sau phát biểu của ông Duterte, ông Obama tỏ ra nghi ngờ về khả năng diễn ra cuộc họp đó. Ông Durtete cho biết sẽ tiếp tục chiến dịch bài trừ ma tuý đẫm máu và tuyên bố rằng không cần phải “nghe lệnh” Hoa Kỳ.

Đương kim Tổng thống Philippines cũng đã từng gọi Đức Giáo Hoàng và Đại sứ Mỹ tại Philippines là "đồ con hoang", "đồng tính" và trước khi bị Liên hiệp quốc chỉ trích, ông đã chửi thề thô tục với cơ quan này.

Trong một diễn biến mới nhất, sau khi bị lăng mạ, Tổng thống Obama đã huỷ cuộc họp với ông Duterte.

Ông  Duterte.
Ông Duterte.

Theo báo điện tử Vietnamplus, Ông Obama đã nghe tin về sự xúc phạm này khi ông rời khỏi hội nghị G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Tại một cuộc họp báo, ông nói rằng đã yêu cầu trợ lý bàn bạc lại với giới chức Philippines để "tìm hiểu xem có phải đây là lúc thích hợp" để đôi bên có các cuộc trao đổi mang tính xây dựng.

“Tôi luôn muốn chắc chắn rằng nếu mình tham gia một cuộc gặp gỡ thì nó phải mang tính xây dựng và chúng tôi phải giải quyết xong chuyện gì đó," ông nói với các phóng viên. 

Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Ned Price cho biết thay vì gặp ông Duterte, ông Obama đã điều chỉnh lịch để gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào cuối ngày 6/9 - tại đó đôi bên được cho là sẽ bàn về các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Ông Obama tới Vientiane trước nửa đêm của ngày 5/9, bắt đầu chuyến công du đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới Lào. Ông được cho là sẽ giải quyết di sản của hoạt động ném bom Mỹ tại đây trong thời Chiến tranh Việt Nam. 

Nhà Trắng cho biết ông Obama không có kế hoạch công kích vấn đề vi phạm nhân quyền ở Philippines, một đồng minh thân cận, khi gặp ông Duterte.

Duterte đắc cử Tổng thống Philippines hồi tháng 5 và ông đã thề sẽ quét sạch tội phạm ma túy khỏi đường phố. Sau đó, làn sóng giết chóc không qua xét xử đã diễn ra. 

Duterte từng nói rằng nếu ông Obama nêu ra vấn đề nhân quyền khi đôi bên gặp gỡ thì đó là hành vi "thô lỗ." Tuy nhiên hôm 5/9, ông Obama cho biết đã ghi nhận tầm quan trọng của viêc chống ma túy, dù nhấn mạnh rằng hoạt động này phải diễn ra theo quy định pháp luật.