Nữ phát thanh viên "quyền uy" của Triều Tiên

Nữ phát thanh viên 73 tuổi của Triều Tiên Ri Chun-hee được chính phủ nước này tin tưởng giao nhiệm vụ thông báo về vụ thử thành công bom H tới toàn thế giới.
Phát thanh viên Triều Tiên Ri Chun-hee đọc bản tin trên truyền hình nhà nước ngày 6/1. Ảnh: THX/TTXVN
Phát thanh viên Triều Tiên Ri Chun-hee đọc bản tin trên truyền hình nhà nước ngày 6/1. Ảnh: THX/TTXVN

Triều Tiên hôm 6/1 vừa qua đã mời nữ phát thanh viên huyền thoại Ri Chun-hee quay lại sóng truyền hình và là người đưa tin về cuộc thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch (bom H) vào lúc 10h sáng cùng ngày tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Xuất hiện trên sóng truyền hình trong bộ trang phục hanbok truyền thống trang nghiêm, bà Ri bắt đầu dùng giọng đọc truyền cảm xen lẫn tự hào, hùng hồn, thông báo Triều Tiên đã thử thành công bom nhiệt hạch – một hành động sẽ khiến cả thế giới vừa ngưỡng mộ vừa lo sợ.

Bà Ri Chun-hee, sinh năm 1943, ban đầu được đào tạo để trở thành một nữ diễn viên trẻ. Sau đó, cơ duyên đưa bà đến nghiệp phát thanh khi lần đầu tiên bà lên sóng truyền hình vào năm 1971. Được coi là phát thanh viên quốc dân với tông giọng truyền cảm nhưng đầy kịch tính, trong suốt 40 năm làm nghề, bà luôn được chính phủ Triều Tiên tin cậy giao nhiệm vụ loan báo những tin tức quan trọng, những sự kiện lớn của quốc gia.

Năm 1994, bà đã được chính phủ Triều Tiên tin tưởng đưa tin sự kiện qua đời của cố lãnh đạo tối cao Kim Nhật Thành. Sau đó, đến năm 2010, khi căng thẳng liên Triều leo thang đỉnh điểm, bà cũng phụ trách đảm đương nhiệm vụ truyền tin trấn an người dân. Và một lần nữa, tin cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời trong năm 2011 cũng được đem đến cho người xem qua giọng nói đầy cảm xúc tiếc thương của bà.

Trong một buổi phỏng vấn với kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV vào năm 2012, nữ phát thanh viên nổi tiếng này cho biết sẵn sàng lui lại phía sau hậu trường để tạo cơ hội cho lớp trẻ tiếp nối nhiệm vụ. “Rất nhiều nữ phát thanh viên hiện giờ tuổi đời còn trẻ và xinh đẹp. Họ phù hợp để xuất hiện trước người xem hơn chúng tôi. Mỗi người có một phong cách dẫn chương trình riêng".

Đối với bà, với mỗi vấn đề khác nhau, bà sẽ sử dụng tông giọng khác nhau để truyền tải thông tin đến người xem”. Bà Ri chia sẻ “Khi đọc tên đất nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, chúng tôi không được đọc như thể đang hét lớn, mà phải hết sức nhẹ nhàng, lịch sự”.

Giọng đọc đa sắc của bà đã thu hút được lượng lớn người hâm mộ trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, đối với những nước nói tiếng Anh, các chuyên gia phân tích tông giọng của bà khi nói về các vấn đề quan trọng luôn tràn đầy “sự giận dữ”.

Theo Tin tức