Những ai buộc phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 khi đến Đà Nẵng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước diễn biến phức tạp cuả dịch COVID-19, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quy định về việc lấy mẫu xét nghiệm đối với người đến Đà Nẵng từ các địa phương có dịch.
Lực lượng y tế làm việc tại khu vực cách ly COVID-19
Lực lượng y tế làm việc tại khu vực cách ly COVID-19

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP sau những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại các tỉnh phía bắc, UBND TP Đà Nẵng vừa yêu cầu ngành y tế phối hợp với công an, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Cụ thể, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1) phải áp dụng biện pháp cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn lây, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày 14, lần 3 vào ngày 21 kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây). Nếu từ lúc tiếp xúc với nguồn lây đến lúc phát hiện trên 12 ngày thì lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây. Địa điểm cách ly: tập trung là Khu ký túc xá phía Tây TP Đà Nẵng (quận Liên Chiểu).

Đối với người dân đã từng đi đến, về từ TP Chí Linh (Hải Dương) trong thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 12/1 và Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 5/1 đến ngày 10/1 đến nay, thì buộc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đồng thời khuyến cáo cho người được lấy mẫu hạn chế tiếp xúc, di chuyển trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và không tham gia các hoạt động đông người để phòng chống dịch.

Đối với người về từ tỉnh Hải Dương từ ngày 13/1 (tính từ lúc rời khỏi tỉnh Hải Dương), sẽ phải cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày 14, lần 3 vào ngày 21 kể từ ngày rời khỏi). Nếu từ lúc rời khỏi đến lúc phát hiện trên 12 ngày thì lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi).

Đối với người về từ tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/1 (tính từ lúc rời khỏi tỉnh Quảng Ninh) thì sẽ tự cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày 14, lần 3 vào ngày 21 kể từ ngày rời khỏi). Nếu từ lúc rời khỏi đến lúc phát hiện trên 12 ngày thì sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi).

Ngoài ra, người trở về từ các vùng dịch thuộc TP Hà Nội, TP Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Gia Lai và các vùng dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế, người nghi ngờ là F1, F2 thì yêu cầu phải chủ động khai báo với chính quyền, cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tự giác khai báo với cơ quan chức năng.

Riêng đối với người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh hoặc có tiền sử dịch tễ không rõ ràng thì thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, người đi về từ ổ dịch và các khu vực phong tỏa tính từ ngày ổ dịch được xác định và khu vực đó được phong tỏa thì buộc phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định. Địa điểm cách ly tập trung là Khu ký túc xá phía Tây TP Đà Nẵng (quận Liên Chiểu).