Đắk Lắk xác định thêm 5 trường hợp F1 với với 2 người nghi mắc COVID-19 tại Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 5 trường hợp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được xác định đi cùng 2 người nghi mắc COVID-19 tại tỉnh Gia Lai gồm 2 người ở huyện Ea H’leo, 2 người ở huyện Cư M’gar và 1 người ở huyện Ea Súp.
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên các tuyến giao thông cửa ngõ
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên các tuyến giao thông cửa ngõ

Chiều ngày 30/1, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn sau khi xác định có 5 trường hợp F1 trên địa bàn đi cùng xe khách với 2 người nghi mắc COVID-19 tại Gia Lai.

Theo chỉ đạo, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu tất cả thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh và các huyện, thị xã, TP bình tĩnh, tích cực chủ động, khẩn trương thực hiện truy vết thần tốc các đối tượng, đồng thời phối hợp cùng với ngành y tế khẩn trương khoanh vùng, xét nghiệm, xử lý kịp thời, đúng quy định các trường hợp nghi ngờ, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đối với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp, UBND tỉnh yêu cầu chủ động rà soát toàn bộ kế hoạch phòng chống dịch tại địa phương, chuẩn bị đầy đủ các phương án, kịch bản... cho phòng, chống dịch và kịp thời cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác để chủ động quyết định các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Đối với các huyện, thị xã, TP, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu căn cứ tình hình thực tế chủ động thành lập các chốt kiểm dịch COVID-19 tại các cửa ngõ đi vào tỉnh. Trước mắt, tỉnh yêu cầu UBND huyện Ea H’leo phối hợp với các lực lượng công an, y tế và các đơn vị có liên quan thành lập 2 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24h tại Cầu 110 (giáp ranh với tỉnh Gia Lai) và tỉnh lộ 15 (thuộc buôn Chăm, xã Ea Sol tiếp giáp Ayun Pa, Gia Lai) để kiểm soát các trường hợp người dân đến địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Đối với các tổ phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu thực hiện rà soát, nắm bắt thông tin các trường hợp về từ vùng dịch để thực hiện giám sát, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định. Đặc biệt, tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, nơi lưu trú, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các trường hợp bị đề nghị cách ly y tế, thực hiện cưỡng chế cách ly đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã xác định được 6 trường hợp đi cùng chuyến xe với người nghi nhiễm COVID-19 tại Gia Lai, trong đó có 1 trường hợp đến huyện Krông Ana và đã trở về lại tỉnh Hải Dương. 5 trường hợp còn lại ở huyện Ea H’leo (2 người), Cư M’gar (2 người), Ea Súp (1 người), số người này đã được ngành Y tế Đắk Lắk đã tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực sinh sống của các trường hợp trên.