Gia Lai khẩn cấp phong tỏa 2 xã, phường và Trung tâm Y tế huyện

VietTimes – Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai chỉ đạo phong toả khẩn cấp toàn bộ Trung tâm y tế huyện Ia Pa, xã Ia Mrơn (huyện Ia Pa) và phường Cheo Reo (Thị xã Ayun Pa) do có cá dương tính với SARS-CoV-2.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 yêu cầu người dân không đi vào khu vực phong toả

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 yêu cầu người dân không đi vào khu vực phong toả

Theo báo cáo của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Gia Lai, kết quả xét nghiệm bước đầu ghi nhận có 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 ở thị xã Ayun Pa, liên quan đến ca bệnh 1612.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Gia Lai (Ban Chỉ đạo) đã họp và có công điện khẩn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Riêng đối với thị xã Ayun Pa, Ban Chỉ đạo yêu cầu phong tỏa toàn bộ phường Cheo Reo từ 5h ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn. Ban Chỉ đạo yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, đi làm việc và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Ban Chỉ đạo yêu cầu tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thị xã Ayun Pa ra bên ngoài.

Đối với huyện Ia Pa, Ban Chỉ đạo yêu cầu phong tỏa toàn bộ Trung tâm y tế huyện Ia Pa và xã Ia Mrơn từ 5h ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh việc phong tỏa đối với các khu vực trên, Ban Chỉ đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa bố trí lực lượng để thực hiện phong tỏa địa bàn, huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn các khu vực phong tỏa.

Ban Chỉ đạo tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khoang vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2; thực hiện cách ly y tế tập trung đối với F1 và cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.

Trước đó, liên quan đến trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 ở tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh Gia Lai đã nâng mức báo động phòng, chống dịch đối với Ban Chỉ đạo của tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa, đồng thời rà soát đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh.