Ngoại trưởng Nga Lavrov: Có bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân sang Syria

Nga có bằng chứng cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện trên lãnh thổ của Syria. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trên kênh truyền hình Nga, REN TV ngày 13/3.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Ông Lavrov đã chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng tìm cách đưa quân trái phép qua biên giới, đồng thời cho biết binh sỹ nước này đang xâm nhập sâu hàng trăm mét sang lãnh thổ nước láng giềng Syria.

Phát biểu này được coi là động thái mới nhất cho thấy mối quan hệ căng thẳng chưa hề hạ nhiệt giữa Moskva và Ancara kể từ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định Nga sẽ kiên quyết yêu cầu Liên hợp quốc mời đại diện người Kurd tham dự hòa đàm giải quyết xung đột tại Syria, bất chấp sự phản đối của Ankara. 

Ngoại trưởng Nga Lavrov: Có bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân sang Syria ảnh 1Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: wikipedia)

Ông Lavrov cho rằng người Kurd phải là một phần của hòa đàm nếu tiến trình này thực sự nhằm đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời nêu rõ: “Nga sẽ kiên quyết yêu cầu Liên hợp quốc không nhượng bộ trước các tối hậu thư, đồng thời mời người Kurd ngồi vào bàn đàm phán ngay khi hòa đàm bắt đầu.”

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng cho rằng tầm ảnh hưởng của Mỹ đang bị suy giảm trên trường quốc tế. Điều này thể hiện qua việc chính quyền Washington đã không thể tác động được một đồng minh lâu năm là Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết vấn đề Syria.

Theo VNTTX