Tướng Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi Nga vụ bắn hạ Su-24

Chủ tịch Hội sĩ quan về hưu Thổ Nhĩ Kỳ, trung tướng không quân Erdogan Karakus bất ngờ xin lỗi Nga vì vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hồi tháng 11.2015.
Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn cháy
Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn cháy

Tướng Karakus mong muốn vụ tai nạn nhanh chóng đi vào quá khứ và mối quan hệ Nga-Thổ bình thường trở lại, theo Sputnik ngày 12.3.

“Chúng tôi rất tiếc về những gì đã xảy ra. Chúng tôi luôn muốn làm bạn với Nga, để giữ mối quan hệ láng giềng tốt và tránh mọi hiểu nhầm”, tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ông Karakus cho rằng vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga là một sai lầm không nên xảy ra. Tướng Karakus khẳng định việc bình thường hoá mối quan hệ Nga-Thổ là vấn đề quan tâm của người dân 2 nước.

“Đôi khi ý kiến của người dân về một vấn đề cụ thể có thể hoàn toàn khác với quan điểm của chính phủ, tuy nhiên rõ ràng là người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang ủng hộ việc bình thường hoá quan hệ Nga-Thổ”, ông này nói.

Hồi tháng 11.2015, một tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ vì cho rằng máy bay này xâm phạm không phận Thổ, trong khi Nga bác bỏ cáo cuộc này. Một trong 2 phi công thiệt mạng khi nhảy dù và bị quân nổi dậy bắn chết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “cú đâm sau lưng” và đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nước này.