Nga tung 12 "chiêu pháp" bình định Syria

VietTimes -- Tuần thứ 15 chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria của Nga tiếp tục với việc Nga tăng cường không kích, còn quân đội Syria giành lợi thế trên hầu khắp các mặt trận nhưng tiến chậm. Những người chờ đợi một sự sụp đổ nhanh chóng của IS có thể sẽ thất vọng.
Nga đã giúp quân đội Syria đảo ngược tình thế chiến trường
Nga đã giúp quân đội Syria đảo ngược tình thế chiến trường

Theo Unz Review, nếu quân đội Syria không thắng trong một cuộc chiến đánh nhanh thẳng nhanh vì trước hết bởi chiến thuật Blitzkrieg (chiến thuật tốc chiến tốc thắng kiểu Đức trong thế chiến thứ hai) chưa bao giờ thực sự tồn tại. Quân đội Syria chưa bao giờ tập trung dồn lực lượng vào một trục tấn công để tạo ra một sự đột phá.

Quân đội Syria cũng thiếu hỏa lực cần thiết để chống IS trước khi cố gắng tổ chức một cuộc phản công như vậy. Thực tế, vai trò của lực lượng không quân vũ trụ Nga là yểm trợ cho đường không cho quân đội Syria bởi họ thiếu hỏa lực trên bộ.

Nga đang làm suy yếu IS trên nhiều cấp độ: tấn công các chỉ huy sở, cơ sở hậu cần và các tuyến đường tiếp tế, căn cứ huấn luyện…Vô số các mục tiêu này đã bị phá hủy và hiện nay Nga cũng đang tăng cường không kích yểm trợ trực tiếp các chiến dịch của quân đội Syria.

Cũng có những bằng chứng cho thấy các sĩ quan Nga đang làm việc chặt chẽ với các đơn vị quân đội Syria tại tiền tuyến. Sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ hơn giữa lực lượng Nga và quân đội Syria đã tạo ra những chiến thắng nhỏ và ít nhất là một thắng lợi lớn: giải phóng hoàn toàn thị trấn Salma ở tỉnh đông bắc Latakia.

Mặt tiêu cực là quân đội Syria và lực lượng Nga vẫn chưa tìm ra cách cắt đứt lợi thế của IS: đó là khả năng bơm ngày càng nhiều các chiến binh vào Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác.  Nga về phần mình cũng đang dần xây dựng lại năng lực chiến đấu cho quân đội Syria.

Trên thực tế, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu gần đây chẳng đạt được gì đáng kể. Sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris, Pháp tức tốc điều tàu sân bay Charles de Gaulle tới Syria,  nhưng sau đó cũng chẳng làm được gì nhiều. Không có gì đáng chú ý diễn ra. Còn Thổ Nhĩ Kỳ nay đang phải giải quyết tình hình nội bộ đang ngày càng tồi tệ. Theo Unz Review, không có gì mới nghĩa là tin tốt vì không có gì mới cũng có nghĩa là Nga và Syria tiếp tục đà tiến.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc đang có ý tưởng về kế hoạch Mỹ hậu thuẫn lực lượng người Kurd tấn công “thủ đô” của IS là thành  phố al-Raqqah và một số đặc nhiệm Mỹ đã được điều động tới hỗ trợ người Kurd, tuy nhiên sau đó người Kurd lại phản đối kế hoạch này.

Nói cách khác, vào thời điểm này, có vẻ không có kế hoạch khả thi nào từ phía Mỹ, NATO, EU, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia…Nhân tố duy nhất không chỉ có kế hoạch hành động, mà hiện nay còn đang theo đuổi các mục tiêu dài hạn là Nga và Iran. Nếu có thể, Nga và Iran muốn tạo ra vị thế tốt nhất trên thực địa trước khi tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào về tương lai Syria.

Bằng chứng tốt nhất là phía Nga mong muốn duy trì một chiến dịch lâu dài như Nga vừa công bố thỏa thuận ký kết giữa Nga và Syria cho phép Nga can thiệp quân sự vô thời hạn tại Syria. Trên thực tế, nếu bên nào muốn rút khỏi thỏa thuận phải báo trước cho bên kia một năm. Dường như Iran và Syria cũng có một thỏa thuận tương tự nhưng không công khai.

Cũng có nhiều đồn đoán về khả năng Nga phát động một chiến dịch trên bộ tại Syria. Nhưng khả năng này không có cơ sở lắm, không chỉ vì các quan chức và chuyên gia quân sự Nga bác bỏ việc này, mà còn bởi quân đội Nga đơn giản là không chuẩn bị cho một kế hoạch phóng chiếu quyền lực rủi ro như vậy. Trên lý thuyết, Nga có thể điều động lực lượng lính dù tới Syria và sau đó được lực lượng hải quân yểm trợ,  tuy nhiên kế hoạch này trái với học thuyết quân sự Nga và gây ra những nguy cơ nghiêm trọng tiềm tàng.

Unz Review cho rằng Kremlin sẽ không dấn vào một canh bạc cực kỳ nguy hiểm như vậy. Nga có vẻ đang thực hiện các kế hoạch sau: 1. Ổn định chính quyển Syria (đã làm); 2. Chiến tranh tiêu hao chống IS (đang tiến triển); 3. Xây dựng lại quân đội Syria (đang tiến triển); 4. Thiết lập sự hiện diện thường trực của quân đội Nga  (đã xong); 5. Ngăn ngừa Mỹ-NATO lập một vùng cấm bay (đã xong); 6. Buộc phương Tây phải đàm phán với Assad (đang tiến triển); 7. Bẻ gãy sự tiếp viện của Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar cho IS (đang tiển triển); 8. Đồng phối hợp nhiều nhất có thể các lực lượng đối lập Syra với chính quyền Assad trong một mặt trận chung chống IS (đang tiến triển); 9. Giữ cho các chiến binh IS tránh xa Nga và các đồng minh tại khu vực Caucasus và khu vực Trung Á (đang tiến triển); 10. Hỗ trợ quân sự cho Iran và lực lượng Hezbollah (đang tiến triển); 11. Cố gắng thuyết phục châu Âu rằng quan điểm của họ vể Trung Đông đang tự thất bại và châu Âu cần phải làm việc với Nga để khôi phục lại trật tự (chưa có kết quả); 12. Cố gắng phân hóa Mỹ và châu Âu (chưa có kết quả).

T.N