Nga ra đòn sấm sét giúp Syria thắng to, phiến quân “đang sụp đổ”

VietTimes - Quân đội Syria đã giành những thắng lợi quan trọng với sự yểm trợ của không quân Nga và các nhóm phiến quân “đang sụp đổ”, hãng tin Mỹ AP nhận định.
Không quân Nga đã giúp chính quyền Syria đảo ngược tình hình
Không quân Nga đã giúp chính quyền Syria đảo ngược tình hình

Theo AP, được hậu thuẫn bởi những đợt không kích dữ dội không ngừng nghỉ của không quân Nga, quân đội Syria và dân quân đồng minh ngày 13/1 đã thọc sâu vào thành trì trọng yếu của phiến quân ở tỉnh miền bắc Latakia. Việc này diễn ra chỉ một ngày sau khi quân chính phủ chiếm được một thị trấn do phiến quân chiếm giữ tại khu vực chiến lược án ngữ khu vực bờ biển.

Tình hình cũng thê thảm tương tự đối với các nhóm phiến quân hoạt động tại khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khiến những nhóm này đang tan rã sau khi thị trấn Salma thất thủ, rơi vào tay quân đội chính phủ Syria hôm 12/1.

Thị trấn Salma thất thủ đánh dấu một trong những chiến thắng quan trọng nhất của quân đội Syria kể từ khi không quân Nga phát động chiến dịch không kích hồi cuối tháng 9/2015 nhằm trợ giúp lực lượng của tổng thống Bashar al-Assad.

Ngay từ ngày đầu chiến dịch quân sự của Nga, truyền thông phương Tây đã liên tục “dìm hàng” các đợt không kích của Nga. Người ta thường nghe thấy những thông tin kiểu như: “Nga yểm trợ không quân cho IS” hoặc “Nga toàn ném bom phe đối lập ôn hòa”…

Nay thì chính hãng tin uy tín của Mỹ đã buộc phải thừa nhận sự hiệu quả trong chiến dịch không kích của Nga đã giúp chính quyền Syria “xoay chuyển cục diện trận đấu”.

T.N