Nga đưa “bảo bối” đến Syria nghênh đón Thổ, Arập Saudi

Với sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ liên tục pháo kích vào lực lượng Syria và người Kurd, cũng như nhiều nguồn tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ phái lính đánh thuê vượt biên giới nhằm chặn đà tiến của quân đội Syria và người Kurd, có vẻ Nga đã đi trước Ankara một bước.
Tu-214R của Nga
Tu-214R của Nga

Theo Aviationist, Nga đã đã triển khai máy bay trinh sát tối tân nhất Tu-214R tới căn cứ không quân tại tỉnh Latakia, Syria.

Máy bay này trang bị tổ hợp liên lạc vô tuyến đa tần MRK-411, gồm nhiều radar cho phép làm việc trong các chế độ chủ động và thụ động, chặn thông tin liên lạc vô tuyến của đối phương. Tu-124R có khả năng chặn thu được tín hiệu do các hệ thống của địch phát ra (radar, máy bay, radio, xe chiến đấu, điện thoại di động…)

Ngoài ra trên Tu-214R có hệ thống quang điện tử với độ phân giải cao thu nhận hình ảnh kỹ thuật số thông thường và ảnh hồng ngoại. Do đó, máy bay có thể tác chiến điện tử với lực lượng địch, xác định quân địch đang hoạt động ở đâu, được sử dụng loại trang thiết bị gì bằng cách nghe trộm liên lạc vô tuyến và điện thoại, cũng như chúng đang làm gì và động thái tiếp theo là gì.

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia rục rịch động binh tại Syria, nếu như hai nước này trực tiếp can thiệp quân sự vào Syria, Nga sẽ biết trước tình hình.