Nga khiến kẻ địch “mù và điếc”, mặc sức tung hoành tại Syria

Mặc dù việc triển khai quân vẫn ở quy mô khá nhỏ, được sử dụng tập trung đã cho phép ông Putin đạt được mục tiêu lớn với những nỗ lực tối thiểu. Với nguồn lực hạn chế trong tay, ông Putin đã định hình lại sự cân bằng sức mạnh tại Syria.
Chiến đấu cơ Su-25 của Nga tại Syria
Chiến đấu cơ Su-25 của Nga tại Syria

Trong chiến dịch quân sự tại Syria, Nga đã điều chiến đấu cơ, máy bay không người lái và máy bay ném bom tới Syria, giành được những thắng lợi ban đầu. Ít ai chú ý tới việc Nga đồng thời triển khai hệt thống tác chiến điện tử tinh vi.

Hệ thống này bao gồm trinh sát điện tử và các thiết bị tác chiến điện tử có thể giáng một đòn đánh mới vào các nhóm phiến quân được Mỹ chống lưng. Nga đã triển khai máy bay trinh sát IL-20, được NATO gọi là “chim sâm cầm”, có tính năng tương đương với máy bay  P-3 Orion của Mỹ.

Máy bay Nga được lắp đặt các thiết bị công nghệ cao như radar trinh sát, thiết bị nghe trộm điệnt tử, các cảm biển quang học và hồng ngoại. Một trong các máy bay trinh sát hàng đầu của Nga, cung cấp cho quân Nga một công cụ đầy sức mạnh để xác định vị trí của các ổ phiến quân và chỉ dẫn mục tiêu cho các chiến đấu cơ tấn công.

Hệ thống tác chiến điện tử của Nga còn bao gồm việc triển khai Krasukha-4, một hệ thống điện tử được sử dụng để gây nhiễu radar và máy bay của đối phương. Theo Sputnik News, hệ thống này xuất hiện trên các máy bay Nga tại căn cứ không quân Latakia, Syria.

Việc triển khai máy bay trinh sát IL-20 cho thấy tổng thống Nga Vladimir Putin muốn bảo đảm cho binh sĩ Nga tại Syria không phụ thuộc vào chỉ dẫn mục tiêu của quân đội Syria và có thể Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ. Đã có thông tin về các “binh sĩ tình nguyện” Nga tới Syria để tham gia chiến đấu, một chỉ báo lực lượng Nga có thể sớm trực tiếp chiến đấu với các nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn tại Syria.

Nga đưa các trang thiết bị tác chiến điện tử hiện đại tới Syria là minh chứng mới nhất về thứ Moscow gọi là chiến thuật “chiến tranh lai”, sử dụng việc đánh lừa và che giấu các hoạt đọng nhằm đạt được các mục tiêu chiến lược với việc sử dụng một lực lượng tối thiểu.

Theo Foreign Policy, hệ thống Krasukha-4 cũng từng được phát hiện trong chiến dịch tác chiến điện tử của Nga tại Ukraine, khiến quân đội Kiev cáo buộc làm gián đoạn thông tin liên lạc. Triển khai Krasukha có thể được sử dụng gây nhiễu hệ thống điện tử của các máy bay, đúng vào thời điểm các nhà hoạch định chính sách phương Tây công bố ý định lập một vùng cấm bay tại khu vực đông Ukraine. Triển khai hệ thống Krasukha bổ sung các hệ thống phòng không khác, đã ngăn ngừa việc lập một khu vực cấm bay và cho phép ông Putin kiểm soát bầu trời, theo chuyên gia Igor Sutyagin ở Luân Đôn.

Sở chỉ huy chiến dịch của Nga tại Syria
Sở chỉ huy chiến dịch của Nga tại Syria

Hiện nay, Krasukha lại tái xuất tại Syria trong bối cảnh nhiều nước đang kêu gọi thiết lập một vùng cấm bay ở miền bắc Syria. Ông Sutyagin mô tả việc triển khai hệ thống Krasukha là một “vùng cấm bay hiệu quả đối với những ai muốn lập vùng cấm bay”. Hiện tại, không có bằng chứng rằng hệ thống tác chiến điện tử được dùng để chống lại máy bay Mỹ và đồng minh trên không phận Syria. Nhưng chắc chắn giới quân sự Mỹ phải lưu ý tới sự hiện diện của nó.

Việc sử dụng các thiết bị tình báo và tác chiến điện tử tiên tiến là một dấu hiệu cho thấy những ý đồ của Nga tại Syria. Chuyên gia Jeffrey White, chuyên về chính sách Cận Đông thuộc Viện Washington với 34 thâm niên trong ngành tình báo báo quốc phòng Mỹ cho rằng các nhóm phiến quân không phải là mục tiêu của Nga. “Liệu người Nga có cần tới những thiết bị và phương pháp và kỹ thuật thu thập tình báo tinh vi nhất như vậy?”, ông White đặt câu hỏi.

Nga dùng những thiết bị tối tân, đặc biệt là thiết bị được thiết kế nhằm cung cấp thông tin chính xác về mục tiêu, diễn ra trong bối cảnh các cuộc tranh luận dữ dội giữa chính quyền Putin và Obama về mục tiêu thực sự của Nga trong chiến dịch quân sự tại Syria. Nhà lãnh đạo Nga quả quyết họ chỉ tấn công các mục tiêu IS, nhưng giới chức Mỹ cáo buộc phần lớn các cuộc tấn công lại nhằm vào các khu vực do các nhóm phiến quân chống Assad chiếm giữ.

Nếu Nga quyết định tập trung tấn công IS, Moscow có thể dễ dàng sử dụng các thiết bị mới được triển khai để tấn công chính xác các mục tiêu IS và gây nhiễu thông tin của chúng. Mỹ cho rằng Nga đang dùng các công cụ mới chống lại phe “đối lập ôn hòa” Syria.

Nga và Syria đã có lịch sử hợp tác tình báo lâu dài trong cuộc chiến chống các nhóm phiến quân. Vào tháng 10/2014, phiến quân chiếm được căn cứ không quân Syria gần cao nguyên Golan, đã phát hiện ra một trung tâm trinh sát bí mật của Nga và Syria.

Một quan chức quốc phòng cao cấp Mỹ giấu tên cho biết, lực lượng Nga đã áp dụng các thức tác chiến giống như tại Ukraine. Nga giữ kín và che giấu liên lạc cũng như sự di chuyển như đã từng làm tại Ukraine, kể cả giấu các chiến đấu cơ bằng cách núp trong tín hiệu của các máy bay vận tải cỡ lớn.

Nga còn triển khai xe R-166-0.5 tới Syria nhằm thiết lập hệ thống chỉ huy và kiểm soát cho một tiểu đoàn quân Nga. Ngoài ra còn phải kể tới tàu trinh sát tiên tiến Vasily Tatishchev hiện diện ở phía đông Địa Trung Hải. Trước đó, các bloger quân sự nói rằng quân đội Syria đã được Nga cấp cho một loạt hệ thống R-330P mới, việc liên lạc qua radio đơn giản của các nhóm phiến quân sẽ dễ dàng bị áp chế bởi hệ thống như vậy và có thể được dùng để phá sự phối hợp hành động của các nhóm phiến quân khi tác chiến hoặc phát động phản công.

Với hệ thống tác chiến điện tử Krasukha, máy bay trinh sát IL-20 và tàu do thám Vasily Tatishchev, cộng thêm các máy bay không người lái, Nga đã đưa những thiết bị tốt nhất đến Syria chống các nhóm phiến quân mà phương Tây bỉ bai là dùng “dao trâu giết gà”.

Mặc dù việc triển khai quân vẫn ở quy mô khá nhỏ, được tập trung sử dụng cho phép ông Putin đạt được mục tiêu lớn với những nỗ lực tối thiểu. Với nguồn lực hạn chế trong tay, ông Putin đã định hình lại sự cân bằng sức mạnh tại Syria.

Theo QPAN