Nga dồn dập phóng tên lửa hành trình Kh -101 và UAV Garenium-2 đánh phá hạ tầng cơ sở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đêm ngày 30/12, báo động phòng không vang lên ở Kiev. Hàng chục tên lửa hành trình Kh-101 và UAV kamikaze Garenium-2 của Nga nhắm vào hạ tầng cơ sở của thủ đô của Ukraine.
UAV tự sát Geranium-2. Ảnh RusVesna
UAV tự sát Geranium-2. Ảnh RusVesna

Người dân địa phương chia sẻ video về cuộc chiến trong thành phố. Các lực lượng Ukraine cố gắng đánh chặn UAV và tên lửa hành trình của Nga bằng pháo phòng không và tên lửa phòng không di động MANPAD.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko tuyên bố, phòng không Ukraine bắn rơi 7 UAV kamikaze Gareni-2. Theo ông, 2 UAV bị bắn hạ khi đang tiếp cận thủ đô Ukraine, 5 chiếc khác bị chặn ở Kyiv.

Chính quyền Ukraine không công bố tổn thất và thương vong sau các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV của Nga. Do đó không thể xác định được cụ thể hiệu quả của các cuộc tập kích hỏa lực.

Trưa ngày 30/12, các lực lượng Nga tiếp tục tấn công khắp Ukraine. Các vụ tấn công diễn ra ở thành phố Nikolaev và khu vực Nikolaev, trong khu vực Artemovsk (Bakhmut) và Konstantinovka. Cảnh báo phòng không vang lên ở hầu hết các khu vực phía đông và trung tâm Ukraine.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 phóng tên lửa hành trình Kh-101.Video tài khoản Twitter FighterBomber.

Kh-101, được phát triển bởi Văn phòng thiết kế MKB Raduga, có tầm bắn 4500–5500 km, quỹ đạo đường bay thay đổi ở độ cao từ 30-70 mét đến 6000 mét, tốc độ bay 190-200 mét/ giây, tối đa tốc độ 250-270 mét/giây.

Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính với sự hỗ trợ của GLONASS. Đầu tự dẫn cho phép thay đổi mục tiêu khi đang bay, được trang bị radar chủ động hoặc thiết bị tìm kiếm quang học, tăng cường khả năng tự dẫn giai đoạn cuối.

Tên lửa hành trình Kh-101 bay trên không phận Ukraine. Video tài khoản Telegram Ukraine Tryxa.

Kh-101 được trang bị đầu đạn thông thường nặng 400–450 kg. Một phiên bản trang bị vũ khí hạt nhân của tên lửa, được đặt tên là Kh-102, cũng được phát triển. Cả hai phiên bản đều được phóng từ máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và các máy bay mang tên lửa hành trình Tu-95MS và Tu-95MSM.

Khả năng tàng hình, tầm bắn xa và độ chính xác cao của Kh-101 khiến tên lửa trở thành vũ khí hoàn hảo tấn công các mục tiêu có giá trị cao. Quân đội Nga sử dụng rộng rãi Kh-101 và các loại tên lửa hành trình khác tấn công các mục tiêu hạ tầng cơ sở quân sự và công nghiệp quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nguyên mẫu của Geranium-2 có thể là máy bay không người lái (UAV) Shahed 136 của Iran. Ưu điểm chính của "Geranium-2" là sự đơn giản và rẻ tiền. UAV được trang bị động cơ MD 550 sản xuất tại Trung Quốc, công suất 50 mã lực. Động cơ thường được lắp trên xe máy và trên máy cắt cỏ. Vật liệu vỏ UAV là nhựa thông thường cộng với các sườn kim loại để tạo độ cứng.

UAV kamikaze Geranium-2 tấn công các mục tiêu quân sự và hạ tầng cơ sở Ukraine. Video RusVesna.

Geranium-2 có thể được điều khiển bởi trắc thủ tương tự như UAV thông thường. Các cuộc tấn công tầm xa thực hiện theo tọa độ GPS hoặc GLONASS kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực thông qua vệ tinh như tên lửa Calibre hoặc Kh-101. Phạm vi bay của "Gerani-2" từ 700 đến 1.800 km. Tốc độ bay khoảng 180 km/h. Điều này là đủ để phóng UAV ở Kherson và trong vài giờ tấn công các mục tiêu ở Kiev.

Bệ phóng Geranium-2 được gắn trên xe bán tải thông thường và dễ dàng ngụy trang. Bệ phóng có thể phóng liên tiếp 5 UAV cùng một lúc. UAV mang theo đầu đạn 50 kg. Khối lượng này là đủ để phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự, pháo binh và pháo phản lực (MLRS), tăng thiết giáp đối phương. Giá thành sản xuất khoảng 50.000 rúp (800 USD) cho một Geranium-2. Nhưng một chiếc UCAV "Bayraktar" có giá ít nhất 2 triệu USD.

Theo South Front