Truyền thông Israel: Nga sẽ cung cấp cho Iran hàng chục máy bay chiến đấu Su-35

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 24/12, Kênh 12 Israel dẫn tuyên bố của các quan chức tình báo phương Tây cho biết, Nga sẽ cung cấp cho Iran hàng chục máy bay tiêm kích đa nhiệm Su-35 tiên tiến.
Máy bay tiêm kích đa năng Su-35 Nga. Ảnh minh họa South Front.
Máy bay tiêm kích đa năng Su-35 Nga. Ảnh minh họa South Front.

Hãng tin Israel cho biết, Iran có thể nhận tới 24 chiếc Su-35, ban đầu được chế tạo cho Ai Cập, trong một thỏa thuận mà mà Mỹ đã ngăn chặn. Kênh 12 dẫn tuyên bố của các quan chức tình báo phương Tây cho biết, các phi công Iran bắt đầu được huấn luyện khai thác sử dụng những máy bay chiến đấu tiên tiến này.

Tháng 9/2022, truyền thông Iran đưa tin, Tehran đang cân nhắc khả năng mua máy bay chiến đấu của Nga.

Mỹ nhiều lần đưa ra những tuyên bố về mối quan hệ quốc phòng ngày càng tăng giữa Iran và Nga, đặc biệt liên quan đến thiết bị quân sự kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine. Washington tuyên bố, Iran đã cung cấp cho Nga hàng trăm máy bay không người lái (UAV) tự sát và vũ trang trong vài tháng qua, được Nga sử dụng chống lại quân đội Ukraine. Nhưng cả Moscow và Tehran đều phủ nhận điều này.

Lực lượng Không quân Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIAF) đang rất cần những máy bay chiến đấu đa năng tiên tiến như Su-35. Không quân Iran hiện đang sử dụng các máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất từ những năm 1970 còn lại từ thời kỳ trước cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979. Iran đã không mua được máy bay chiến đấu mới nào kể từ những năm 1990, khi nhận được một vài chiếc MiG-29 từ Nga.

Hãng thông tấn Tasnim, liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã chia sẻ những thông tin về những tuyên bố liên quan đến Su-35 ngày 28/12, nhưng không xác nhận hay bác bỏ.

Su-35 do Cục thiết kế Sukhoi của Nga thiết kế và phát triển, đây là máy bay tiêm kích đa nhiệm chiếm ưu thế trên không, có thể tấn công tất cả các mục tiêu trên không trong các trận không chiến tầm xa và tầm gần, có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất liền và trên biển, bao gồm cả những mục tiêu được bảo vệ bằng các hệ thống phòng không tiên tiến và nằm sâu phía sau chiến tuyến bằng các loại vũ khí chính xác.

Máy bay chiến đấu được trang bị nhiều loại vũ khí tiên tiến, trong đó có tên lửa không đối không tầm xa R-37 và tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm xa Kh-59.

Truyền thông Israel: Nga cung cấp cho Iran hàng chục máy bay chiến đấu Su-35. Ảnh South Front.

Truyền thông Israel: Nga cung cấp cho Iran hàng chục máy bay chiến đấu Su-35. Ảnh South Front.

Nếu đây là sự thực, IRIAF sẽ bước lên tầm cao mới với các máy bay chiến đấu đa năng Su-35. Nhưng thỏa thuận này (nếu có) có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Israel, những người có thể coi đây là hành vi vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và những biện pháp trừng phạt quốc tế liên quan, áp đặt lên Iran.

Hiện nay, không có bất kỳ sự đối đầu nào từ Nga hay Iran đối với Israel, cáo buộc về thỏa thuận mua bán Su-35 có thể chỉ là những thông tin sai lệch nhằm gây sức ép lên cả hai quốc gia, Nga và Iran.

Theo South Front