Nga công bố video thử nghiệm nguyên bản "robot sát thủ" ngoài đời thực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga cho hay sẽ thử nghiệm thực tế một mẫu robot chiến đấu tự động mới được công ty trong nước phát triển để ứng dụng trong tương lai.
Mẫu robot chiến đấu tự hành Marker của Nga (Ảnh: RT)
Mẫu robot chiến đấu tự hành Marker của Nga (Ảnh: RT)

Cơ quan vũ trụ của Nga sẽ kiểm tra xem liệu mẫu robot chiến đấu tự hành mới của nước này có đủ khả năng để đánh bật những đợt tấn công nhằm vào sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông hay không. Công nghệ này còn được cho là có thể được áp dụng trong các cuộc thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai.

Người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), ông Dmitry Rogozin, viết trên mạng xã hội Telegram hôm 7/10 rằng phương tiện mặt đất tự hành của họ, có tên “Marker”, sẽ thử nghiệm tuần tra khu vực xung quanh cơ sở sân bay vũ trụ Vostochny, nằm ở vùng Amur.

Marker trong một cuộc thử nghiệm (Ảnh: RT)

Marker trong một cuộc thử nghiệm (Ảnh: RT)

Quá trình thử nghiệm sẽ tập trung vào khả năng phát hiện, nhận diện và “đánh chặn” những kẻ thâm nhập, đối phó với drone và các mối đe dọa khủng bố của Marker; ông Rogozin cho hay. Phương tiện robot này có thể được điều khiển từ xa hoặc hoạt động một cách độc lập khi ở trong “chế độ tự động”.

Roscosmos cho hay, công nghệ chế tạo Marker có thể được ứng dụng với trang thiết bị thăm dò Mặt Trăng hay các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời trong tương lai, tuy nhiên việc quan trọng nhất bây giờ là phải cải thiện trí tuệ nhân tạo (AI) của nó.

Vào năm 2019, Tổ chức Các dự án nghiên cứu hiện đại trong Công nghiệp Quốc phòng (FPI) có trụ sở tại Moscow, một trong số các tổ chức đứng đằng sau dự án phát triển robot Marker, đã công bố một đoạn video có cảnh phương tiện tự hành của họ đang di chuyển trên địa hình tuyết dày và tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng lúc bằng súng và rocket.

Trong năm nay, FPI cũng công bố một số hình ảnh cho thấy robot Marker đang di chuyển và bắn súng máy. Công ty này cũng nói rằng, phiên bản có bánh xe của Marker vừa thử nghiệm thành công di chuyển 100 km trong lúc bật chế độ tự động.