Nga lần đầu tiên phóng thành công tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu ngầm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong hôm 4/10, Nga cho hay đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon) phóng từ tàu ngầm lần đầu tiên.
Tên lửa hành trình siêu thanh Zircon của Nga (Ảnh: INF)
Tên lửa hành trình siêu thanh Zircon của Nga (Ảnh: INF)

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, tàu ngầm nguyên tử Severodvinsk đã phóng tên lửa Zircon trên biển Barents, và đáp trúng một mục tiêu được lựa chọn sẵn. Vụ thử nghiệm diễn ra trong đêm, theo đoạn băng mà cơ quan này công bố. Trước đó, tháng 7 năm nay, Nga cũng đã phóng thử nghiệm tên lửa Zircon từ một chiến hạm.

Cuộc thử nghiệm tên lửa Zircon được thực hiện trong đêm (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng công bố hàng loạt vũ khí siêu thanh mới của nước này vào năm 2018, nói rằng chúng có thể nhắm tới gần như mọi vị trí trên toàn thế giới và dễ dàng lách khỏi hàng rào phòng thủ tên lửa mà Mỹ dựng nên.

Nga hiện được xem là nước tiên phong trong công nghệ vũ khí siêu thanh. Họ đã sở hữu phương tiện lướt siêu thanh Avangard và tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal (Dao găm). Giới chức Nga cho hay Avangard đạt vận tốc 33.000 km/giờ trong các cuộc thử nghiệm.

Nhiều nước khác trên thế giới cũng đang tìm cách bắt kịp: Washington đã chi hàng tỉ USD cho một số chương trình nghiên cứu vũ khí siêu thanh và tuần trước tuyên bố đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh phóng từ trên không được Raytheon chế tạo, đạt vận tốc “lớn hơn Mach 5”, tức gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Trung Quốc cũng đã thử nghiệm nhiều phương tiện lướt siêu thanh. Theo Cơ quan Nghiên cứu thuộc Quốc hội Mỹ, các hệ thống siêu thanh của cả Nga và Trung Quốc đều được thiết kế để lắp đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên hồi tuần trước cũng tuyên bố thử nghiệm cái mà họ gọi là tên lửa lướt siêu thanh, thứ vũ khí tinh vi có thể được xem là bước đột phá trong công nghệ tên lửa của nước này và có khả năng sẽ làm thay đổi cán cân chiến lược nếu được xác thực.