Nga bí mật phát triển máy bay “Tận thế” mới, phòng khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga đang phát triển một mẫu máy bay “Tận thế” mới để đóng vai trò như một trung tâm ra lệnh và kiểm soát trong trường hợp xảy ra thảm họa như chiến tranh hạt nhân.
Mẫu máy bay đang được phát triển sẽ thay thế cho máy bay "Tận thế" Il-80 đã cũ của Nga (Ảnh: AFP)
Mẫu máy bay đang được phát triển sẽ thay thế cho máy bay "Tận thế" Il-80 đã cũ của Nga (Ảnh: AFP)

Quá trình phát triển mẫu máy bay này đang được thực hiện ở Voronezh, theo hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti, dẫn nguồn tin công nghiệp quốc phòng. Mùa thu năm ngoái, hãng thông TASS cũng đưa tin rằng, mẫu máy bay mới này được cho là phiên bản chỉnh sửa của máy bay Ilyushin Il-96-400M.

Các lực lượng vũ trang Nga được dự kiến sẽ tiếp nhận ít nhất 2 mẫu máy bay mới, một trong số đó hiện đã được vào dây chuyền sản xuất; theo nguồn tin mà RIA dẫn lại.

Các máy bay “Tận thế”, theo như tên mà chúng thường được gọi, là một trung tâm ra lệnh và kiểm soát, có thể được sử dụng để sơ tán các quan chức cấp cao trong trường hợp khẩn cấp. Nó được trang bị công nghệ hiện đại để ra chỉ thị cho các lực lượng vũ trang trong trường hợp xảy ra thảm họa, như một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Mẫu máy bay mới này dự kiến sẽ thay thế cho mẫu Il-80 – là phiên bản quân sự hóa của máy bay chở khách Il-86. Ví dụ, không giống như mẫu máy bay chở khách được lấy làm nguyên mẫu, máy bay “Tận thế” không có cửa sổ nhằm bảo vệ những người trong khoang khỏi ảnh hưởng từ một vụ nổ hạt nhân.

Thông tin về mẫu máy bay này hiện vẫn còn hạn chế, nhưng RIA Novosti cho biết rằng, nó sẽ hoạt động được trong thời lượng lâu hơn so với mẫu tiền nhiệm, và đủ khả năng để liên lạc hiệu quả với các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga trong vòng bán kính khoảng 6.000 km.

Máy bay “Tận thế” của Nga rất hiếm khi xuất hiện trên các mặt báo hay trang tin, tuy nhiên, nó bất ngờ lọt tầm ngắm của nhiều hãng tin quốc tế vào hồi tháng 12/2020, khi một số kẻ trộm đột nhập vào một trong số những chiếc máy bay này trong lúc nó đang được bảo dưỡng và đánh cắp một số trang thiết bị.

Mặc dù vậy, thông tin bị lọt ra về mẫu máy bay này cực kỳ ít. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế lại biết nhiều hơn về mẫu máy bay tương tự phiên bản của Mỹ.

Một chiếc Boeing E-4B của quân đội Mỹ (Ảnh: US Airforce)

Một chiếc Boeing E-4B của quân đội Mỹ (Ảnh: US Airforce)

Máy bay “Tận thế” mà quân đội Mỹ sở hữu chính là chiếc E-4B, một biến thể quân sự của mẫu máy bay chở khách Boeing 747-200. Không quân Mỹ nói rằng máy bay này được bảo vệ khỏi các xung điện từ, các hiệu ứng từ vụ nổ hạt nhân và hiệu ứng nhiệt. Công nghệ vệ tinh cũng cho phép nó có khả năng liên lạc trên toàn thế giới.

Các máy bay “Tận thế” phiên bản Mỹ và Nga lần đầu tiên được chế tạo trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, và được thiết kế để đề phòng những viễn cảnh tồi tệ nhất. Tuy nhiên, những chiếc máy bay này cũng được chế tạo vì nhiều mục đích khác, và thường tham gia các hoạt động thường lệ.

Nga hiện đang đẩy mạnh quá trình nâng cấp lực lượng không quân, và họ đầu tư mạnh tay vào các vũ khí hạt nhân mới, một số trong đó cũng được nhắc đến với cái tên “Tận thế”. Một tài liệu mà Lầu Năm Góc công bố mới đây cho thấy vào năm ngoái, họ từng cảnh báo về “khả năng cao” xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân, và chỉ ra nguyên nhân một phần là do quá trình phát triển quân sự ở Nga.