Đối phó NATO, Nga trang bị cho Hạm đội Baltic phiên bản tiêm kích đa năng mới Su-30SM2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Nga quyết định từ nay đến cuối năm sẽ cung cấp cho Hạm đội Baltic phiên bản tiêm kích đa năng mới Su 30-SM2 để tăng cường đảm bảo an ninh.
Hạm đội Baltic sẽ được cấp phiên bản tiêm kích đa năng mới Su 30-SM2 (Ảnh: Topwar)
Hạm đội Baltic sẽ được cấp phiên bản tiêm kích đa năng mới Su 30-SM2 (Ảnh: Topwar)

Thời gian gần đây, NATO tích cực hoạt động ở khu vực phía Tây của nước Nga. Đối với Nga đây là khu vực có ý nghĩa chiến lược. Theo báo cáo mới đây của Bộ quốc phòng Nga, trong 6 tháng đầu năm 2021, các máy bay tiêm kích của Hạm đội Baltic phải cất cánh hơn 70 lần để đánh chặn các máy bay chiến đấu (kể cả F-35) của NATO, có thể nói khu vực Baltic là nơi các phi công Nga phải chạm trán với các phi công NATO thường xuyên hơn cả.

Các nước thành viên của NATO trong khu vực Baltic đang tích cực hiện đại hóa lực lượng không quân của mình, những F-16 đang dần dần được thay thế bằng F-35 hiện đại. Mới đây Ba Lan đã ký hợp đồng mua 32 chiếc F-35 của Mỹ, Đan mạch cũng sẽ mua 27 chiếc, Hà lan và Na Uy đã mua F-35.

Trong bối cảnh trên, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga nhận định: nền an ninh ở khu vực phía Tây của nước Nga rất dễ bị tổn thương, để vô hiệu hóa những nguy cơ phát sinh, phải thành lập nhiều đơn vị quân đội mới, tiến hành tái trang bị các đơn vị hiện nay, tăng cường sức mạnh chiến đấu cho Hạm đội Baltic, củng cố các căn cứ quân sự trong khu vực.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, Bộ Quốc phòng Nga quyết định từ nay đến cuối năm sẽ cung cấp cho Hạm đội Baltic phiên bản tiêm kích đa năng mới Su-30 SM2. Những tiêm kích mới này sẽ thay thế cho những Su-27, góp phần nâng cao đáng kể sức mạnh chiến đấu cho lực lượng không quân của Hạm đội Baltic. Kaliningrad là nơi đầu tiên được quân đội Nga trang bị Su-30SM2. Lý do rất dễ hiểu, vì đây là vị trí tiền tiêu duy nhất của Nga nằm tách rời với đất liền, vì vậy việc trang bị những vũ khí hiện đại nhất, để Kaliningrad có thể tự bảo vệ và đứng vững khi sảy ra xung đột là một nhiệm vụ rất quan trọng.

Tiêm kích Su-30 SM2 là máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Nga hiện nay, được chế tạo để trang bị cho Hải quân. Thời gian từ nay đến cuối năm, những đơn vị đầu tiên được nhận Su-30SM2 là Trung đoàn không quân số 4 và số 689 của Hạm đội Baltic. Về khả năng tác chiến, Su-30SM2 có thể tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình, UAV, những mục tiêu trên mặt đất và trên biển của đối phương.

Mới đây, Tư lệnh không quân của Hạm đội Baltic Andrey Kosterin tuyên bố: năm nay, lực lượng không quân của Hạm đội Baltic sẽ được tiếp nhận 4 máy bay mới (mẫu mã và chủng loại không được tiết lộ), 1 máy bay vận tải An-140 và 4 máy bay trực thăng.

Tiêm kích Su-30SM2 được phát triển dựa trên những kinh nghiệm chiến trường Syria, kết hợp với những cải tiến kỹ thuật để tích hợp thống nhất với Su-35 thế hệ 4. Động cơ AL-31FP được thay bằng động cơ AL-41F-1S, vecto đẩy có thể điều chỉnh ra các hướng, Su-30SM2 được trang bị radar mạnh Irbis, giúp cho phi công có thể phát hiện được mục tiêu nhỏ hơn và ở cự ly xa hơn.

Su-30 SM2 được lắp hệ thống thông tin và truyền dữ liệu nhiều kênh (hệ thống thông tin này được phát triển giành cho tiêm kích thế hệ 5). Do vậy mà phi công có thể truyền và nhận lệnh với các máy bay khác, với các máy bay trực thăng, và với cả trạm chỉ huy mặt đất, có thể coi Su-30SM2 là điểm chỉ huy di động hiện đại trong chuỗi các sở chỉ huy cấp chiến thuật.

Về vũ khí, tiêm kích mới Su-30SM2 được trang bị tên lửa chính xác cao, được trang bị thiết bị để diệt hạm. Về linh kiện cấu tạo, Su-30SM2 có tỷ lệ nội địa hóa cao, khả năng tác chiến điện tử của tiêm kích mới được gia tăng, giúp máy bay có thể tránh được những đợt tấn công bằng tên lửa của đối phương.