Nga tung video thử nghiệm thành công tên lửa vượt âm Zircon, đạt vận tốc Mach 7

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga trong hôm đầu tuần này cho hay họ đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, một trong số những vũ khí được Tổng thống Putin gọi là “vô địch”.
Tên lửa vượt âm Zircon của Nga tiêu diệt gọn mục tiêu với vận tốc Mach 7 (Ảnh: Reuters)
Tên lửa vượt âm Zircon của Nga tiêu diệt gọn mục tiêu với vận tốc Mach 7 (Ảnh: Reuters)

Moscow trong những năm gần đây đã ra sức phát triển các vũ khí thế hệ tương lai mà họ hy vọng sẽ tạo lợi thế cho quân đội Nga trong bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang nào với Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây tăng dần.

Đoạn băng mà Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 19/7 cho thấy chiến hạm Đô đốc Gorrshkov đang phóng một tên lửa hành trình nhằm vào mục tiêu trên biển Barents, thuộc vùng bờ biển phía Bắc nước Nga.

“Tên lửa Zircon đã đánh trúng mục tiêu một cách trực tiếp ở khoảng cách hơn 350 km. Tốc độ bay của tên lửa đạt gần Mach 7 (gấp 7 lần vận tốc âm thanh)” – Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố.

Trong Thông điệp liên bang đưa ra vào tháng 2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng công khai nói về việc phát triển vũ khí mới, nói rằng nó có thể tiêu diệt các mục tiêu trên biển và đất liền ở khoảng cách 1.000 km với vận tốc Mach 9 (gấp 9 lần vận tốc âm thanh).

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, họ đã có kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho cả các chiến hạm và tàu ngầm.

Đoạn băng thử nghiệm Zircon được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải trên Twitter (Nguồn: Twitter)

Tên lửa này đã trải qua một vài cuộc thử nghiệm mới đây, và trong tháng 10/2020, ông Putin đã mô tả một trong những cuộc thử nghiệm đó là “sự kiện vĩ đại không chỉ đối với quân đội và với cả nước Nga”.

Nga cũng từng tiết lộ rằng họ đang phát triển một vài loại vũ khí mới có thể vượt mặt các hệ thống phòng thủ hiện nay, trong đó phải kể tới tên lửa liên lục địa Sarmat và tên lửa hành trình Burevestnik.

Các chuyên gia phương Tây từng liên kết một vụ nổ nghiêm trọng tại khu thử nghiệm ở miền Bắc nước Nga vào năm 2019 – khiến mức độ phóng xạ ở khu vực này tăng đột biến – với một vụ thử tên lửa Burevestnik.