Cựu Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow:

NATO sẵn sàng tiếp nhận Ukraina vào hàng ngũ của mình, nhưng không phải bây giờ

VietTimes -- "NATO sẵn sàng chấp nhận Ukraina, nhưng không phải bây giờ. Liên minh hiện chưa sẵn sàng giải quyết vấn đề bảo vệ một đồng minh mới theo Điều 5 của Điều lệ về phòng thủ tập thể"- cựu Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow nói trong một cuộc phỏng vấn với trang web "Segodnya".
cựu Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow.
cựu Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow.

“Đây là vấn đề rất khó. Bởi lẽ khi NATO tiếp nhận một thành viên mới, phải trả lời được câu hỏi: “Bạn có chiến lược nào để bảo vệ các quốc gia này không, nếu Gruzya hoặc Ukraina bị tấn công? Tôi nghĩ các giải pháp là có, nhưng hiện giờ NATO chưa sẵn sàng "– Vershbow cho biết.
Theo ông, không chỉ NATO chưa sẵn sàng cho một liên minh với Kiev, mà chính bản thân Ukraina, hiện cũng chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn của NATO.
"Ukraina vẫn cần tiến hành cải cách thể chế gắn với cải cách trong lĩnh vực quốc phòng. Đó cũng là điều kiện tiên quyết để gia nhập NATO. Nhưng tôi nghĩ rằng Ukraina sẽ sớm đáp ứng được các điều kiện mà NATO đòi hỏi" - cựu Phó Tổng thư ký Liên minh châu Âu nhấn mạnh.

Được biết, để chuẩn bị cho việc gia nhập NATO thì vào đầu tháng 4 vừa qua Tổng thống Petr Poroshenko đã ký làng loạt văn bản quan trọng về sự hợp tác giữa Ukraina và NATO.