Đặc nhiệm Ukraine tấn công Donbass phá hoại bầu cử tổng thống

VietTimes -- Trang Rusvesna vừa nhận được tuyên bố khẩn cấp của đại diện chính thức lực lượng Dân quân Nước cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng: trước thất bại của ông Petro Poroshenko, quân đội Ukraine đã tiến hành đòn tập kích bất ngờ vào Donbass nhằm phá hoại cuộc bầu cử vòng 2 đầy thất vọng với tổng thống đương nhiệm Ukraine.
Pháo binh Ukraine tập kích hỏa lực vào chiến tuyến của Donetsk sau cuộc tấn công bất thành. Ảnh New- Front.
Pháo binh Ukraine tập kích hỏa lực vào chiến tuyến của Donetsk sau cuộc tấn công bất thành. Ảnh New- Front.

Ngày 19.04.2019, 18.00 (giờ địa phương), chính quyền Ukraine đơn phương đưa ra một tuyên bố nghi binh về chế độ “ngừng bắn ngày Phục sinh”. Lực lượng đặc nhiệm Ukraine, hy vọng vào sự mất cảnh giác của dân quân Donetsk, sử dụng hai phân đội biệt kích có quân số khoảng từ 10 đến 12 tay súng thuộc lữ đoàn đặc biệt đổ bộ đường không số 79 bí mật đột nhập vào khu dân cư Oktyabr (Tháng Mười) thuộc lãnh thổ nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. Nhưng trong khi bí mật cơ động, phân đội dân quân cảnh giới tiền tiêu Donetsk đã kịp thời phát hiện sự việc.

Một bộ phận của nhóm biệt kích này khi thấy dân quân Donetsk bắn pháo sáng và đạn vạch đường, biết bị phát hiện hoảng loạn phân tán đội hình và rơi vào bãi mìn của chính quân đội nước mình [Ukraine]. Hàng loạt vụ nổ liên tiếp khiến 3 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, 2 người khác bị thương.

Lập tức pháo binh quân đội Kiev khai hỏa, dưới làn đạn của pháo binh hạng nặng 152mm và hỏa lực của nhóm biệt kích thứ 2, nhóm thứ nhất cố gắng mang thi thể những binh sĩ thiệt mạng và bị thương về tuyến sau. Số còn lại tiếp tục tìm cách tấn kích vào chiến tuyến phòng ngự của lực lượng dân quân Donetsk. Cuộc tấn công không đạt hiệu quả, tất cả có 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Đến 19:00 (giờ địa phương) thi thể một binh sĩ Ukraine vẫn nằm trên khu vực bị trúng mìn.

Trong trận chiến khốc liệt, 3 binh sĩ dân quân Donetsk hy sinh khi chiến đấu. Chỉ huy trận đánh, đại đội trưởng trung úy S. E. Pshenichny và trung sĩ V.I. Zhiltsov bị thương rất nặng. Y tá chiến trường, hạ sĩ L.V.Egalegerdiyeva tiếp cận và thực hiện sơ cứu vết thương. Khi phát hiện kẻ thù đang tiếp cận gần đến trận địa, cô quyết định tham chiến. Để nghi binh, hạ sĩ Egalegerdiyeva di chuyển sang vị trí khác, bắn xối xả vào đối phương và thu hút hỏa lực địch về phía mình.

Hỏa lực của hạ sĩ Egalegerdiyeva ngăn chặn binh sĩ Ukraine đánh vào bên sườn trận địa phòng ngự. Nhưng nữ y tá dũng cảm cũng hy sinh dưới làn đạn pháo ồ ạt, dữ dội của lữ đoàn đặc biệt đổ bộ đường không số 79, bắn yểm trợ nhóm biệt kích.

Cuộc tấn công này một lần nữa khẳng định sự giả dối với cộng đồng quốc tế trong những tuyên bố từ phía Ukraine về việc tuân thủ tiến trình hòa bình giải quyết xung đột. Khi ông Poroshenko lớn tiếng tuyên bố về một lệnh Ngừng bắn Phục sinh để nâng cao uy tín của mình, Kiev đã ra lệnh cho quân đội Ukraine tiến công, cố gắng tìm một chiến thắng bằng máu của binh sĩ và người dân Donbass để phá hủy cuộc bầu cử, duy trì vị thế tổng thống của Petro Poroshenko.

Những hành động từ phía Kiev chứng minh một điều quan trọng. Dù tình huống bầu cử ở Ukraine diễn ra thế nào và kết quả ra sao, việc giảm thiểu xung đột và nguy cơ xảy ra chiến tranh trên vùng Donbass vẫn còn là một vấn đề không có biện pháp giải quyết. Bất cứ ai trở thành tổng thống Ukraine, dưới sức ép của phương Tây và các tổ chức cực đoan trong nước, cuộc chiến vẫn sẽ diễn ra và tiếp tục diễn ra. Máu của người dân Ukraine, người Donbass vẫn tiếp tục chảy trong tham vọng của các nhóm chính trị - quân sự cực đoan và các thế lực chính trị bài Nga trên toàn thế giới.

Tình huống chiến trường Donbass ngày 19.04.2019 theo New - Front.
Dân quân Donetsk đánh trả cuộc tấn công của lực lượng đặc nhiệm Ukraine. Video New-Front.