“Nước mắt Donbass” Lugansk và Donetsk tổ chức triển lãm chứng tích chiến tranh

VietTimes -- Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Ukraina 30.03.2019, hai nước Cộng haà nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng đồng loạt mở các triển lãm, trưng bày những vật chứng cho thấy Kiev đã tiến hành một cuộc chiến tranh khốc liệt chống lại người dân Donbass, gây áp lực cho người tham gia bỏ phiếu.
Triển lãm chứng tích chiến tranh do chính quyền Kiev gây ra trong chiến dịch trừng phạt Donbass. Ảnh: Rusvesna.
Triển lãm chứng tích chiến tranh do chính quyền Kiev gây ra trong chiến dịch trừng phạt Donbass. Ảnh: Rusvesna.

Ngày 28.03.2019, Tại viện bảo tàng địa phương Donetsk diễn ra cuộc triển lãm “Những giọt nước mắt Donbass”. Cuộc triển lãm gồm hai khu vực: một số xe tăng, thiết giáp Ukraine, bị thu chiến lợi phẩm trong các trận đánh được trưng bày trên đường phố, khu vũ khí đạn dược của quân đội Ukraine sử dụng để bắn phá lãnh thổ Donetsk được trưng bày trong hành lang bảo tàng.

Ngoài ra, khách tham quan có thể xem các máy bay không người lái quân đội Ukraina, bị các dân quân Donetsk bắn hạ. Trong số đó có cả UAV trinh sát và UAV tấn công.

Đại diện chính thức Cơ quan an ninh nhân dân nước Cộng hòa Donetsk tự xưng, đại tá Edward Basurin và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Mikhail Zheltriakov đồng khai mạc triển lãm. Ngoài việc thăm quan triển lãm “Nước mắt Donbass”, các khách mời của triển lãm được nếm thử thức ăn thực sự của người lính dân quân từ nhà bếp dã chiến lực lượng an ninh nhân dân DPR. Video lịch sử về Mùa xuân Nga của Cảnh sát nhân dân DPR.

Triển lãm chứng tích chiến tranh của chính quyền Kiev trong chiến dịch trừng phạt Donbass. Video: Rusvesna.

Ngày 29.03.2019, tại trung tâm thành phố nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk cùng khai mạc triển lãm mang tên “Chúng tôi không thể quỳ” với những  bằng chứng về chiến dịch quân sự chống người dân Donbass của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Những bằng chứng này được các cơ quan an ninh nhân dân và thực thi pháp luật LPR, được trưng bày tại quảng trường Anh hùng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của thành phố Lugansk. 

Trước khi khai mạc triển lãm, chính quyền thành phố đã tổ chức cuộc mít tinh, với sự tham gia đông đảo của người dân và bộ máy lãnh đạo nước Cộng hòa. Những người tham gia cuộc biểu tình thực hiện một phút im lặng để tưởng niệm những chiến sĩ dân quân thiệt mạng trong chiến dịch tấn công trừng phạt của các lực lượng vũ trang Kiev. Ca sĩ nhạc rock nổi tiếng người Nga Yulia Chicherina cùng tham gia cuộc mít tinh và thăm triển lãm.

Triển lãm trưng bày hàng trăm mảnh đạn, bao gồm cả mảnh tên lửa Tochka-U và rocket được bắn từ các tổ hợp pháo phản lực Uragan (MRLS), loại vũ khí mà lực lượng vũ trang Kiev thường xuyên phóng vào lãnh thổ Donetsk, Lugansk. Những chiếc máy bay không người lái trinh sát và tấn công (UAV) của quân đội Ukraina, bị dân quân Lugansk bắn hạ.

Bộ An ninh Nhà nước Cộng hòa Lugansk trình bày 150 tập tài liệu các vụ án hình sự, được thu thập để khởi tố các những tội phạm chiến tranh Ukraine, những kẻ đã thực hiện các hành vi chống lại loài người tại triển lãm. Cơ quan thực thi pháp luật cũng trưng bày những mảnh vỡ của hệ thống cơ sở hạ tầng bị các nhóm biệt kích Ukraina phá hoại, chuyển đến từ các địa điểm nơi các hoạt động khủng bố, phá hoại của các nhóm biệt kích Ukraine gây ra, trong đó có những mảnh vỡ của đường ống dẫn khí, bị những tay súng biệt kích Kiev phá hủy bằng thuốc nổ mạnh gần Rovenky năm 2015.

Trong buổi khai mạc triển lãm, lãnh đạo nước cộng hòa Lugansk Leonid Pasechnik tuyên bố: Chúng ta sẽ không bao giờ quên những gì chính quyền Kiev đã gây ra. Để con cháu chúng ta biết Donbass có được tự do và độc lập với cái giá đắt như thế nào, để chúng có thể đọc trong sách giáo khoa lịch sử về những chiến công bảo vệ quê hương và ngược lại, những tội ác đẫm máu chống lại nhân dân Donbass, về tòa án mà chúng ta sẽ áp đặt cho chính quyền Kiev và kết án những kẻ tội phạm chiến tranh".

Theo ông, cuộc triển lãm này sẽ là một hoạt động để lưu giữ ký ức về cuộc đấu tranh vĩ đại của những người dân vùng Luhansk vì niềm tin vào chính nghĩa, độc lập và tự do.

Nhiều người nghe thấy tiếng đại bác, nhưng may mắn thay, không nhiều người cầm những mảnh đạn chết người này trong tay. Nhưng, mọi người nên có cơ hội như vậy để xem quân đội Ukraine đang giết người dân Donbass như thế nào, ông Mitchislav Daney bình luận về triển lãm.

Đại diện lực lượng dân quân Nhân dân LPR, trung tá Andrei Marochko, nhấn mạnh rằng những tội ác chống lại loài người do các quan chức chính quyền Kiev gây ra không bao giờ mất đi trong lòng người dân Donbass.

Cơ quan công lý Lugansk thực hiện khởi tố những vụ án hình sự chống lại tội phạm chiến tranh Ukraine, tất cả chúng sẽ phải đưa ra công lý. Chúng tôi biết tên tuổi và nhân dạng những tên tội phạm chiến tranh của Lực lượng Vũ trang Ukraine, những kẻ đã nhuộm đồng phục và lương tâm bằng máu của những công dân hòa bình Donbass, sẽ phải chịu hình phạt xứng đáng, ông Marochko nói.

Ông khẳng định: khi các chính trị gia Kiev lên nắm quyền, họ đã tổ chức một chiến dịch diệt chủng với người dân Donbass và hôm nay tiếp tục nổ súng nhằm vào lãnh thổ nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk.

Trung tá Andrei Marochko cũng tuyên bố: Những kẻ đã và đang ra các mệnh lệnh tội ác hãy nhớ. Quân đội Kiev không thể bẻ gãy sức kháng cự của nhân dân Lugansk năm 2014, hiện hay cũng không thể bẻ gãy. Donbass không thể quỳ xuống. Chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta.

Thay mặt dân cư trên vùng sát chiến tuyến, Angelika Pirogova, cư dân khu định cư Frunze, phát biểu với những người tham gia cuộc biểu tình.

Những đứa trẻ của chúng tôi không còn sợ hãi những vụ nổ của đạn pháo, chúng quen với bom đạn, điều này thật đáng sợ. Chúng cướp đi cuộc sống, sức khỏe và tương lai từ chúng ta mỗi ngày. Vì sao? Vì thực tế chúng ta muốn sống trên một đất nước tự do? Vì thực tế là chúng ta muốn lưu giữ ký ức của cha ông, lịch sử của chúng ta, truyền thống Slava của chúng ta? Vì chúng ta đang đi theo con đường mà tổ tiên cha ông chúng ta đã vạch ra? Pirogova phát biểu bằng những câu hỏi tu từ.

Bà nhấn mạnh, người dân trong các khu định cư sát tiền tuyến của nước cộng hòa không còn sợ pháo kích hàng ngày, nhưng dấy lên lòng căm thù dữ dội với quân đội Kiev và chính phủ Ukraine.

Alexander Sapka, một dân quân của lực lượng An ninh Nhân dân LNR, nhấn mạnh rằng, quân đội nào cũng có thể bắn vào người dân nước họ một lần, sau đó sẽ bắn giết người dân nước ngoài.

Chúng ta không lui bước! Chân lý và chính nghĩa là của chúng ta! Chúng ta sẽ chiến đấu vì những gì chúng ta bắt đầu vào năm 2014. Trong khi chiến đấu - những đồng đội đã chết bên cạnh chúng tôi, chúng tôi không được phép xấu hổ khi nhìn vào mắt của các góa phụ và các bà mẹ, chúng tôi không được phép xấu hổ khi nhìn vào những người tin tưởng vào lực lượng dân quân, tin vào tương lai chúng tôi bảo vệ, ông nói.

Trong chương trình của triển lãm, đoàn quân nhạc Novorossiya (nước Nga mới) của lực lượng dân quân Lugansk tổ chức buổi hòa nhạc. Còn lực lượng hậu cần Dân quân Lugansk tổ chức bữa ăn dã chiến cho khách tham quan.

Triển lãm chứng tính chiến trang vùng Lugansk. Ảnh Rusvesna
Triển lãm chứng tính chiến trang vùng Lugansk. Ảnh Rusvesna
Triển lãm chứng tích chiến tranh do chính quyền Kiev gây ra trong chiến dịch trừng phạt Donbass ở Lugansk. Video: Rusvesna.