NATO - Nga kình nhau

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo máy bay Mỹ hoặc không bay gần biên giới Nga hoặc bật hệ thống nhận - phát tín hiệu sau sự cố đối đầu mới nhất
Máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ tại căn cứ quân sự ở LithuaniaẢnh: REUTERS
Máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ tại căn cứ quân sự ở LithuaniaẢnh: REUTERS

NATO đang lên kế hoạch triển khai 4 lữ đoàn (gồm khoảng 4.000 binh sĩ) tại Ba Lan và các nước vùng Baltic để tăng cường sự hiện diện tại khu vực biên giới của Moscow. Quyết định về vấn đề này dự kiến được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Warsaw - Ba Lan trong tháng 7 tới.

Vai trò tranh cãi của Đức

Theo báo The Wall Street Journal, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work hôm 29-4 xác nhận bước đi trên nhằm đáp trả các hoạt động quân sự ngày càng mạnh mẽ của Nga xung quanh Lithuania, Latvia và Estonia. Các quan chức phương Tây cho biết trong số 4 lữ đoàn được triển khai, Mỹ có thể đóng góp 2 lữ đoàn, trong lúc Đức và Anh chia nhau mỗi nước một lữ đoàn. Giới chức NATO cho biết thêm họ muốn lực lượng triển khai tới biên giới Nga lần này có sự tham gia của càng nhiều nước càng tốt. Vì vậy, NATO đang yêu cầu các đồng minh nhỏ hơn góp quân cho lực lượng.

NATO cũng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của Đức với tư cách là “át chủ bài” của khối quân sự này. Thủ tướng Angela Merkel và các quan chức cấp cao của Đức đang muốn nước này tham gia các vấn đề an ninh quốc tế nhiều hơn. Tuy nhiên, ông Gregor Gysi, một nghị sĩ cánh tả ở Đức, chỉ trích động thái trên của chính phủ sẽ phát đi thông điệp sai lầm trước thềm kỷ niệm 75 năm dịp Đức Quốc xã xâm lược Liên Xô vào tháng 6 tới. “Đưa binh sĩ đến biên giới Nga lúc này là hành động lãng quên lịch sử và leo thang căng thẳng” - tuyên bố của ông Gysi nêu rõ.

Một cuộc thăm dò của Quỹ Bertelsmann công bố tuần trước cho thấy chỉ có 31% người Đức ủng hộ việc đưa quân Đức tới bảo vệ các nước Baltic hoặc Ba Lan trước một cuộc tấn công từ Nga. Bên cạnh đó, khoảng 50% người Đức phản đối việc thiết lập căn cứ NATO ở các quốc gia thành viên tại Đông Âu để ngăn chặn Nga. Về phần mình, một quan chức Anh tiết lộ nước này chưa có quyết định cuối cùng về việc triển khai quân đội đến khu vực nói trên.

Khiêu khích bất thường

Nga gần đây liên tục đẩy mạnh nhiều hoạt động quân sự với lý do đáp trả các hoạt động quân sự tăng cường của NATO nhằm vào Nga. “Nga đang tiến hành nhiều cuộc tập trận bất thường với sự tham gia của rất đông binh sĩ tại các khu vực sát biên giới các nước Baltic. Chúng tôi coi đây là hành động khiêu khích của Nga” - ông Work nhận định. Đáp lại, Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko tuyên bố: “Chúng tôi không thụ động ngồi nhìn và sẽ thực hiện mọi biện pháp quân sự cần thiết để đáp trả việc tăng cường hiện diện phi lý như vậy”.

Nhằm làm giảm căng thẳng, NATO và Nga đã bắt đầu nỗ lực nối lại thông tin liên lạc quân sự cũng như tăng tính minh bạch về các cuộc tập trận. Ông Work cho biết Nga và Mỹ chia sẻ hiệu quả các hoạt động của họ ở Syria. Tuy nhiên, giữa lúc NATO tăng quân ở vùng Baltic, quan chức này cho rằng còn nhiều việc phải làm để tránh xảy ra sự cố.

Đáng chú ý, căng thẳng Mỹ - Nga có lúc bị đẩy lên cao hồi tháng trước sau khi máy bay Nga liên tục áp sát máy bay chiến đấu và tàu khu trục của Mỹ ở biển Baltic. Mới nhất, theo đài CNN, máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ bị tiêm kích Su-27 của Nga áp sát và lượn vòng quanh khi bay trên biển Baltic hôm 29-4. Đây là lần “chạm mặt” thứ tư liên tiếp của máy bay và tàu chiến 2 nước chỉ trong vòng 1 tháng qua.

Moscow hôm 30-4 khẳng định hành động của máy bay nước này phù hợp thông lệ quốc tế. Bộ Quốc phòng Nga thông báo máy bay Mỹ đã tiến sát biên giới Nga mà không bật hệ thống nhận - phát tín hiệu. Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: “Không quân Mỹ có 2 giải pháp: hoặc không bay gần biên giới của chúng tôi hoặc bật hệ thống nhận - phát tín hiệu”.

Trong diễn biến có thể khiến Nga - NATO thêm căng thẳng, Moscow cảnh báo sẽ điều tên lửa thế hệ mới “xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của NATO” đến miền Bắc đất nước nếu Thụy Điển gia nhập NATO. Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga Evgeny Serebrennikov cho biết thêm Nga sẽ tăng lực lượng vũ trang ở cả phía Tây Bắc và Hạm đội biển Bắc.

Theo NLĐ