NATO bàng hoàng: Nga triển khai hệ thống EW siêu bí mật tại Syria

Thierry Meyssan, nhà báo người Pháp đã cư trú ở Damascus vài năm, tiết lộ rằng Nga đã triển khai hệ thống tác chiến điện tử EW siêu hiện đại, tối mật ở Syria "Rychag-AV" . Bộ khí tài này đã khiến NATO hoàn toàn “mù”.
NATO bàng hoàng: Nga triển khai hệ thống EW siêu bí mật tại Syria

Phương Tây thực sự lúng túng về tốc độ triển khai cũng nhưng năng lực tác chiến của không quân Nga ở Syria. Ngày từ khởi đầu chiến dịch, truyền thông phương Tây và Mỹ đã tung những tin gây cảm giác lo sợ cho lực lượng viễn chinh Nga ở Syria, đó là khả năng bị tổn thất binh lực từ những đòn tấn công bằng pháo binh như tổ hợp pháo phản lực Grad cũng như các loại pháo tầm xa mà lực lượng khủng bố chiếm được từ quân đội Syria, Iraq.

Nhưng không có điều gì tương tự xảy ra trong suốt hơn 2 tuần không kích. Truyền thông Ukraine đưa tin thất thiệt nhưng có vẻ như báo chí phương Tây không hưởng ứng, họ nín lặng.

Thông tin của nhà báo Pháp về hệ thống tác chiến điện tử đã được công bố nhưng không mấy ai chú ý đến Richag AV khiến các chỉ huy NATO choáng váng và lo ngại. Dường như hệ thống tác chiến điện tử tuyệt mật mới được công bố này đã được lắp đặt trên tất cả các phương tiện tác chiến, bao gồm cả chiến hạm và máy bay trực thăng. Mục đích của nó là bảo vệ máy bay, trực thăng, các drones, các lực lượng mặt đất và mặt nước chống lại các đòn tấn công từ trên không, trên mặt đất và hệ thống vũ khí đất đối không trong bán kính lên đến hàng trăm km.

Đài tác chiến điện tử Richarg – AV có thể bảo vệ các phương tiện chiến đấu trong bán kính đến hàng trăm km. Bộ khí tài mới công bố này có thể gây nhiễu với tất cả các loại vũ khí chính xác và hệ thống phong không. Trong bộ nhớ của tổ hợp có dữ liệu thông tin của hầu hết các loại vũ khí, phương tiện chiến đấu trên thế giới, nhờ đó tổ hợp có thể phát hiện được đối tượng và lựa chọn được tần số gây nhiễu hiệu quả nhất.

Mục đích yêu cầu của bộ khí tài là trinh sát và chế áp các hệ thống điện tử điều hành tác chiến, bao gồm cả vũ khí như pháo binh, phòng không, tên lửa phòng không, máy bay chiến đấu. Theo các chuyên gia Nga Richarg – AV vô hiệu hóa bất kỳ tổ hợp phòng không nào, bao gồm cả tổ hợp tên lửa phòng thủ tên lửa Patriot – PAC3. Một phi đội máy bay nếu được lắp đặt Richarg – AV hoàn toàn không thể đánh chặn.

Trong chiến đấu tấn công đường không, bộ khí tài Richarg-AV được sử dụng để chọc thủng phòng tuyến phòng không của đối phương.

Tướng NATO Breedlove công khai thừa nhận sự quan ngại của mình về việc Nga sử dụng các tổ hợp tác chiến điện tử ở Syria, theo truyền thông chính thức và phi chính thức, ở Syria có thể đang có các bộ khí tài như  "Vitebsk" " Krasuha - 4" “President – S”, “Richarg – AV” và có thể có cả “Rtut”. Ông nói: ‘chúng ta đã thấy người Nga sử dụng các bộ khí tài tác chiến điện tử ở Crimea và biển Đen, chúng ta đã thấy các bộ khí tài phòng không mới nhất ở Syria, nhưng chúng ta lo ngại về sự hình thành một cụm binh lực tác chiến mạnh được hình thành ở Địa Trung Hải. Cụm binh lực tác chiến viễn chinh này có khả năng tác chiến rất mạnh và có thể được sử dụng không chỉ chống lại ‘nhà nước Hồi giáo”.

Những kết luận của tướng Breedlove có phần nào đó khá đúng. Sử dụng hệ thống tác chiến điện tử này giống như việc thiết lập “vùng cấm bay” tương tự như NATO đã từng thiết lập bằng chiến đấu cơ ở Lybia, chỉ có điều không dùng máy bay. Đồng thời nó cũng chặn luôn khả năng cung cấp vũ khí, các phương tiện chiến tranh cho các lực lượng vũ trang đối lập – FSA.

Breedlove có quyền quan ngại cũng như Meyssan  có quyền cảnh báo. Nhà báo Pháp này cho rằng, sự hiện diện của các loại khí tài tác chiến điện tử sẽ hình thành vùng cấm xâm nhập – ngăn chặn xâm nhập 2D/AD đối với phương Tây và hình thành một sức mạnh quân sự có khả năng can thiệp vào mọi khu vực trên thế giới.

Theo QPAN