Mỹ tuyên bố sẽ không cung cấp xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối ngày 21/12 Washington Post dẫn nguồn tin các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ sẽ không cung cấp cho Ukraine xe tăng chủ lực M1 Abrams để tham gia cuộc chiến chống Nga.
Xe tăng M1 Abrams của Quân đội Mỹ trong cuộc diễn tập ở Bremerhaven, Đức, năm 2020. Ảnh Patrik Stollarz / AFP
Xe tăng M1 Abrams của Quân đội Mỹ trong cuộc diễn tập ở Bremerhaven, Đức, năm 2020. Ảnh Patrik Stollarz / AFP

Mikhail Podoliak, Cố vấn cao cấp của tổng thống Ukraine đã đưa Abrams vào “danh sách những điều ước Giáng sinh” đăng trên Twitter đầu tháng 12. Tổng thống Vladimir Zelensky lặp lại yêu cầu này trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 21/12, tuyên bố các binh sĩ Ukraine “có khả năng vận hành hiệu quả xe tăng và máy bay do Mỹ sản xuất”.

Nhưng các quan chức được Washington Post trích dẫn lập luận rằng, Abrams “quá khó để bảo trì và vận hành phức tạp”, đồng thời lưu ý thêm “Ukraine đã có đủ xe tăng rồi”.

Nhưng Lầu Năm Góc đã chấp thuận một trong những yêu cầu khác của Kiev, đồng ý cung cấp hệ thống tên lửa phòng không MIM-104 Patriot, một phần trong gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,85 tỷ USD, được công bố trong chuyến công du của ông Zelensky tới Washington. Gói viện trợ sẽ bao gồm xe thiết giáp bánh lốp, súng cối và súng phóng lựu, các loại đạn dược khác nhau, bao gồm đạn pháo và đạn cho pháo tăng.

Moscow nhiều lần khẳng định, vũ khí nước ngoài sẽ không thay đổi cục diện cuộc xung đột và chỉ dẫn đến nhiều thương vong hơn ở Ukraine. Vassily Nebenzia, đặc phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc, cho biết trong cuộc chiến, quân đội Ukraine đã sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất bắn bừa bãi vào các khu dân cư.

Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Mỹ, mô tả chuyến đi của Zelensky tới Washington là “kiểu Hollywood”. Ông nhận định rằng, sự tiếp đón nồng nhiệt dành cho tổng thống Ukraine đã chứng minh, những cam kết của Mỹ về việc không muốn đối đầu quy mô lớn hơn với Moscow “chỉ là lời nói”. Ông Antonov nhắc lại tuyên bố của Nga, nếu các hệ thống tên lửa phòng không Patriot đến Ukraine, quân đội Nga sẽ coi đó là mục tiêu hợp pháp.

Theo RT