Mỹ tuyên bố chuyển giao cho Ukraine hàng chục xe thiết giáp Stryker và Bradley

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 20/1, Mỹ chính thức công bố gói viện trợ vũ khí khổng lồ trị giá 2,5 tỷ USD cho Ukraine, lần đầu tiên bao gồm các xe thiết giáp Stryker và chiến đấu bộ binh Bradley.

Đợt viện trợ vũ khí này bao gồm 90 xe thiết giáp Stryker và 55 xe chiến đấu Bradley, những phương tiện thiết giáp lần đầu tiên Hoa Kỳ cam kết gửi tới Ukraine, một phần của gói vũ khí trị giá hơn 3 tỷ USD được công bố vào đầu tháng này.

Xe chiến đấu bộ binh Mỹ Tough M2/M3 Bradley sẽ được chuyển giao cho Ukraine. Ảnh Forbes

Xe chiến đấu bộ binh Mỹ Tough M2/M3 Bradley sẽ được chuyển giao cho Ukraine. Ảnh Forbes

Gói viện trợ này cũng bao gồm đạn cho Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến quốc gia (NASAMS), Xe cơ giới chống mìn phục kích (MRAP) và rất nhiều trang thiết bị quân sự quan trọng khác.

Xe thiết giáp chở quân M1126 Stryker trong gói viện trợ quân sự cho Ukraine. Ảnh Forbes.

Xe thiết giáp chở quân M1126 Stryker trong gói viện trợ quân sự cho Ukraine. Ảnh Forbes.

Xe thiết giáp bánh lốp Strykers do General Dynamics sản xuất, được thiết kế để vận chuyển binh lính với khả năng bảo vệ mạnh mẽ, tương tự như Bradleys. Thiết giáp Stryker nhẹ hơn và cơ động linh hoạt, tốc độ nhanh hơn xe thiết giáp bánh xích Bradleys.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn AN/TWQ-1 Avenger trong gói viện trợ quân sự cho Ukraine. Ảnh Military.com

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn AN/TWQ-1 Avenger trong gói viện trợ quân sự cho Ukraine. Ảnh Military.com

Cả 2 xe chiến đấu đều có thể được sử dụng để tiến hành các cuộc tiến công, đây chính là mục đích mà Bộ Quốc phòng Mỹ dự tính cho đợt chuyển giao vũ khí mới. Đức và Pháp cũng đã cam kết gửi các xe tăng, thiết giáp tương tự.

Anh cho biết sẽ chuyển giao 14 xe tăng chủ lực Challenger 2, nhưng không rõ liệu Kiev có nhận thêm xe tăng hạng nặng do các quốc gia phương Tây sản xuất hay không. Berlin do dự trong việc ký kết chuyển giao xe tăng hạng nặng Leopard 2 và các quan chức quân sự trong tuần này tuyên bố sẽ không gửi M1 Abrams.

Trong khi Ukraine nhận được một số lượng lớn tăng thiết giáp mới, Valery Zaluchny, tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine trong một phát biểu tháng 12/2022 cho biết, quân đội Ukraine cần ít nhất 300 xe tăng hạng nặng và 600-700 xe cơ giới bọc thép các loại nếu muốn có cơ hội đẩy lùi quân đội Nga ra khỏi vùng lãnh thổ đang kiểm soát.

Theo tuyên bố Lầu Năm Góc, gói vũ khí trị giá 2,5 tỷ USD bao gồm những vũ khí trang thiết bị quan trọng sau:

Đạn tên lửa bổ sung cho NASAMS, 8 hệ thống phòng không tầm ngắn AN/TWQ-1 Avenger, 59 xe chiến đấu bộ binh Bradley (IFV) với 590 tên lửa chống tăng TOW và 295.000 viên đạn 25 mm, 90 xe thiết giáp Stryker (APC) với 20 con lăn phá mìn, 53 xe chống mìn phục kích MRAPS, 350 xe bọc thép bánh lốp đa năng cơ động cao (HMMWV), hàng trăm nghìn viên đạn pháo các loại, tên lửa bổ sung cho pháo phản lực – tên lửa HIMARS và M-270, Tên lửa chống radar tốc độ cao AGM-88 HARM cùng rất nhiều các phương tiện, vũ khí đạn dược và trang thiết bị chiến đấu khác.

Viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đang được rút từ các kho dự trữ chiến lược,0 được Quốc hội cho phép và được tổng thống Biden ký ủy quyền, vào thời điểm này đạt tới gần 113 tỷ USD.

Cũng trong ngày 20/1, các quốc gia thành viên NATO khác cam kết viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine trong cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng tại Brussels. Anh tuyên bố sẽ gửi thêm 600 tên lửa Brimstone, Ba Lan cho biết sẽ cung cấp pháo phòng không S-60 57mm với 70 000 viên đạn.

Theo South Front