Mỹ - Nga trao đổi 2 lần/ngày về vấn đề không kích IS

Việc đối thoại giữa Mỹ và Nga về vấn đề không kích IS tại Syria đã có nhiều bước tiến mới khi quân đội Mỹ cho biết Washington và Moscow hội đàm 2 lần/ngày về các cuộc không kích.
Ảnh chụp từ một máy bay chiến đấu của Nga - Ảnh: Reuters
Ảnh chụp từ một máy bay chiến đấu của Nga - Ảnh: Reuters

Tướng bốn sao Không quân Mỹ Herbert Carlisle cho biết cả hai nước Nga - Mỹ đã có những bước tiến rõ rệt trong việc đối thoại với nhau kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria từ hôm 30-9.

“Có một đường dây nóng để họ trao đổi hai lần/ngày” – tướng Carlisle cho biết.

“Bất kỳ ai quan tâm đến vấn đề an toàn hàng không hoặc bất kỳ ai không muốn lâm vào các tình huống nguy hiểm đều thấy rằng mọi thứ đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi Nga tiến hành không kích” – tướng Carlisle nói.

Trước đó, Lầu Năm Góc và Moscow đã đưa ra các ghi nhớ về hướng dẫn bay an toàn, trong đó bao gồm các quy tắc ứng phó khi phi công hai nước chạm mặt nhau trên không.

“Các ghi nhớ này được xác lập nhằm đảm bảo một môi trường an toàn. Bản ghi nhớ cho thấy chúng ta đã làm mọi thứ để ngăn chặn các tình huống hiểu lầm hoặc tai nạn trên không” – ông Carlisle nói.

Dù vậy, Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng việc đối thoại với nước Nga không có nghĩa là Mỹ trao đổi thông tin hoặc lên kế hoạch hợp tác quân sự với Nga.

“Tại thời điểm này, chúng tôi không có kế hoạch hợp tác hành động với Nga.  Một phần bởi vì các chiến dịch của Nga tại Syria là nhằm ủng hộ cho chính quyển tổng thống Bashar al-Assad” – người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết hôm 10-11.

Nga cho biết các cuộc không kích của nước này nhắm vào các phần tử cực đoạn IS. Tuy nhiên, Mỹ lại cho rằng Moscow chỉ tập trung tấn công các nhóm đối lập chiến đấu chống lại quân đội của tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Tuổi trẻ