Kalibr tái xuất, Nga tập trận chiến lược, ồ ạt phóng tên lửa hạt nhân

Một quan chức quân sự Mỹ cho biết đợt tập trận của Nga bao gồm bắn tên lửa đạn đạo SS-N-18 từ tàu ngầm (SLBM), tên lửa SS-N-23 SLBM, tên lửa đạn đạo liên lục địa di động SS-25 và loại tên lửa hành trình tầm xa mới SSN-30A Kalibr.
Tên lửa đạn đạo của Nga rời bệ phóng
Tên lửa đạn đạo của Nga rời bệ phóng

Lực lượng hạt nhân Nga đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn tuần trước, bao gồm bắn thử hàng loạt tên lửa tầm xa với cả hai loại tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, Washington Free Beacon dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

Trong khi đó, Bộ tư lệnh chiến lược Mỹ cũng tiến hành một cuộc diễn tập chỉ huy và kiểm soát hạt nhân tương tự nhưng không phóng tên lửa hạt nhân nào.

Cuộc tập trận của Nga được các cơ quan tình báo Mỹ giám sát chặt chẽ, đã được tiến hành bí mật hơn các cuộc tập trận hạt nhân trước đây, theo các nhà phân tích quân sự và quan chức Mỹ. Một quan chức quân sự Mỹ cho biết đợt tập trận của Nga bao gồm bắn tên lửa đạn đạo SS-N-18 từ tàu ngầm (SLBM), tên lửa SS-N-23 SLBM, tên lửa đạn đạo liên lục địa di động SS-25 và loại tên lửa hành trình tầm xa mới SSN-30A Kalibr.

Kalibr là loại tên lửa hành trình lần đầu tiên được Nga sử dụng trong thực tế chiến đấu tại Syria, chống lực lượng phiến quân hồi tháng 10/2015. “Nói chung, kết quả của đợt tập trận thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực  lượng hạt nhân chiến lược và các vũ khí chính xác tầm xa”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu phát biểu với Itar-Tass.

Ông Mark Schneider, cựu sĩ quan lực lượng hạt nhân Lầu Năm Góc nói Bộ Quốc phòng Nga mô tả đợt tập trận như thường lệ, mặc dù việc phóng tên lửa được thực hiện cả từ lực lượng mặt đất, các tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược. “Chung quy, họ bí mật hơn từng làm trong quá khứ về cuộc diễn tập này. Nó được Bộ Quốc phòng thông báo chứ không phải Kremlin và rất ít chi tiết được công bố”, ông Schneider nói.

Lực lượng Nga tham gia tập trận bao gồm các đơn vị Bộ đội tên lửa chiến lược, Các Hạm đội Phương Bắc và Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Caspian và lực lượng không quân tầm xa. Tên lửa SS-25 được bắn đi từ bãi thử Plesetsk cách Moscow 500 dặm về hướng bắc. Các tên lửa phóng từ tàu ngầm ở Biển Barents gần Na Uy và Biển Okhotsk trên Thái Bình Dương.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander khai hỏa
Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander khai hỏa

Một chiến hạm tên lửa tại Caspian đã bắn tên lửa Kalibr vào mục tiêu huấn luyện, còn máy bay ném bom Tu-160 Blackjack phóng các tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở phía đông bắc Nga và trên bán đảo Kamchatka ở Viễn Đông. Một tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander đánh mục tiêu gần biên giới Kazakhstan.

Một video dài 3,44 phút về các cuộc tập trận đã được đưa lên trang Facebook của Bộ Quốc phòng Nga. Schneider cho biết việc sử dụng các tên lửa hành trình tầm xa không chiến lược, bao gồm Kalibr là nét mới với Nga. Một tên lửa chiến lược mới khác bị nghiêm cấm là tên lửa hành trình phóng từ mặt đất R-500. “Việc sử dụng các loại tên lửa này trong đợt tập trận hạt nhân chiến lược đã xác nhận thông tin báo chí Nga nói rằng chúng có cả khả năng tấn công hạt nhân”, ông nói.

Theo Schneider, tên lửa R-500 được cho là có tầm bắn 620 dặm hoặc hơn, đã vi phạm Hiệp định các lực lượng hạt nhân tầm trung 1987. “Nếu đó là các loại vũ khí chính xác cao tầm xa như người Nga nói, rõ ràng đã vi phạm Hiệp ước INF”, ông này quả quyết. Chính quyền Obama tin rằng một loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất khác là SSC-X-8, cũng vi phạm INF 1987.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ cũng đã bắt đầu cuộc tập trận hạt nhân thường niên Sấm sét Toàn cầu 2015. “Khả năng duy trì lực lượng răn đe hạt nhân an toàn, đảm bảo, hiệu quả và đáng tin cậy của Mỹ là nền tảng an ninh quốc gia của chúng ta và góp phần vào an ninh của các đồng minh và đối tác”, Chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ, đô đốc Cecil D. Haney tuyên bố.

“Cuộc diễn tập này và sự tập trung của chúng ta vào việc duy trì các năng lực và kỹ năng chủ yếu, bảo đảm cho các lực lượng chiến lược Mỹ Stratcom luôn sẵn sàng chiến đấu 24/7, cung cấp các lựa chọn linh hoạt và đáng tin cậy cho Tổng thống và Bộ Quốc phòng”, đô đốc Haney nhấn mạnh.

Cuộc diễn tập của Mỹ phối hợp với Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ của Mỹ và Canada diễn ra đồng thời với một cuộc tập trận khác tập trung vào khu vực Bắc Cực mang tên Lá chắn cảnh giác, diễn ra tại nhiều địa điểm ở Bắc Mỹ. Không giống cuộc tập trận của Nga, chi tiết tập trận của Mỹ được giữ bí mật.

Một thông báo cho biết cuộc thao diễn nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu và hiệu lực “khả năng xác định và giảm thiểu các đòn tấn công trên toàn nước Mỹ của Stratcom, với sự tập trung đặc biệt vào tác chiến mạng, vũ trụ, phòng thủ tên lửa và sẵn sàng hạt nhân.

Việc huấn luyện đòi hỏi các hợp phần quân sự, bao gồm các lực lượng thực thi nhiệm vụ và các sở chỉ huy nhằm đánh giá khả năng của các lực lượng hạt nhân nhằm “ngăn chặn, và nếu cần thiết thì đánh bại một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Mỹ và triển khai các lực lượng theo mệnh lệnh của Tổng thống”.

“Nhằm bảo đảm khả năng phản ứng, sự phong phú và khả năng sống sót của các lực lượng răn đe chiến lược của đất nước chúng ta, kịch bản Sấm sét Toàn cầu tích hợp gần như mọi nguy cơ chiến lược có thể nhận thức được đối với chúng ta và huy động toàn bộ mọi năng lực của Stratcom để có thể cung cấp cho các chỉ huy chiến đấu một tình trạng khủng hoảng thế giới như thật: không gian, tấn công mạng, tình báo, trinh sát và giám sát, tấn công toàn cầu và khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo”, Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ cho biết.

Theo QPAN