Mỹ đặt hàng mua 14 tổ hợp chống máy bay không người lái Vampire cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lầu Năm Góc đã trao cho L3Harris Technologies đơn đặt hàng trị giá 40 triệu USD chế tạo các tổ hợp chống máy bay không người lái (UAV) “Vampire” cho Ukraine trong năm 2023, theo tuyên bố của công ty ngày 9/1.
Tổ hợp tên lửa phòng không chống UAV Vampire, dẫn đường bán chủ động laser. Ảnh Defense News
Tổ hợp tên lửa phòng không chống UAV Vampire, dẫn đường bán chủ động laser. Ảnh Defense News

L3Harris cho biết công ty sẽ cài đặt 14 bộ thiết bị phóng tên lửa lên các phương tiện cơ giới mà chính phủ Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine. Vampire, viết tắt của Xe Thiết bị phóng Tên lửa ISR xếp lớp Module Agnostic bao gồm một bệ phóng tên lửa dẫn đường laser bán chủ động và hệ thống ngắm bắn quang điện tử, tích hợp đo xa laser, có thể nhanh chóng lắp đặt trên một xe bán tải tải dân sự.

Tổ hợp tên lửa phòng không chống UAV Vampire, dẫn đường bán chủ động laser. Ảnh Defense News

Tổ hợp tên lửa phòng không chống UAV Vampire, dẫn đường bán chủ động laser. Ảnh Defense News

Các bộ thiết bị phóng tên lửa này cho phép lực lượng bộ binh Ukraine tấn công các mục tiêu trên mặt đất cũng như UAV của quân đội Nga, bao gồm cả các UAV tự sát.

L3Harris cho biết, hợp đồng yêu cầu công ty cung cấp 4 hệ thống cho Bộ Quốc phòng Mỹ vào giữa năm 2023 và 10 hệ thống khác vào cuối năm 2023 để chuyển giao cho Ukraine. Vampire do L3Harris sản xuất sẽ được đưa vào gói viện trợ gần 3 tỷ USD được công bố ngày 7/1.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, thiếu tá Hải quân Tim Gormann, nguyên mẫu, được đệ trình lên Bộ Quốc phòng vào tháng 4 đã được phê chuẩn vào tháng 8 như một phần trong gói hỗ trợ an ninh trị giá gần 3 tỷ USD của Lầu Năm Góc theo Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine. Công ty cho biết đã thử nghiệm thực địa vũ khí vào năm 2021, tiếp tục thử nghiệm phạm vi bắn hiệu quả và độ ổn định trong khai thác sử dụng mùa hè năm 2022.

Tổ hợp tên lửa Vampire bao gồm cảm biến nhắm khóa mục tiêu WESCAM MX-10 RSTA và sử dụng rocket Hệ thống Vũ khí Tiêu diệt Chính xác Tiên tiến, kết hợp với ngòi nổ phi tiếp xúc của L3Harris.

“Chúng tôi đã đầu tư vào việc mua sắm, thử nghiệm và có được chứng nhận kể từ tháng 8, hoạt động sản xuất hàng loạt Vampire có thể bắt đầu ngay bây giờ,” Luke Savoie, chủ tịch Bộ phận thiết bị tình báo, giám sát và trinh sát của công ty trong thông cáo báo chí cho biết.

Trước đó, ngày 7/1 Mỹ công bố gói viện trợ lớn nhất cho Ukraine từ trước đến nay, trị giá 3,75 tỷ đô la, bao gồm xe tăng Bradley và các phương tiện bọc thép khác, 907 triệu USD tài trợ thêm cho Ukraine và các nước Đông Âu mua vũ khí và thiết bị do Mỹ sản xuất.

Đợt rút trang bị mới từ kho dự trữ chiến lược quân đội Mỹ có trị giá khoảng 2,85 tỷ USD, có 50 xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley trang bị tên lửa chống tăng.

Bradley, xe thiết giáp bánh xích do BAE Systems chế tạo, chở tối đa 10 binh sĩ và được trang bị hai tên lửa chống tăng TOW, pháo tự động xích Bushmaster 25mm và súng máy đồng trục 7,62mm. Mỹ cũng chuyển giao theo xe 500 tên lửa chống tăng TOW và 250.000 viên đạn 25 mm.

Các thiết bị quân sự mới nhất lấy từ kho dự trữ quân sự của Mỹ bao gồm các loại tên lửa mới, trong đó có tên lửa RIM-7 Seasparrow với số lượng không được công bố, cho phép Ukraine tích hợp vào hệ thống phòng không Buk thời Liên Xô và 4.000 rocket Zuni 127 mm, lắp đặt trên máy bay chiến đấu cánh cứng hoặc trực thăng của Ukraine.

Cùng với xe thiết giáp Bradleys là các xe thiết giáp chở quân M113; xe chống mìn, phục kích Humvees, pháo tự hành 155mm Paladin, pháo kéo 105mm và đạn dược đi cùng theo cơ số chiến đấu và dự trữ.

Theo Defense News