Mỹ cảnh báo ngừng hoạt động đại sứ quán tại Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giới chức Mỹ cảnh báo, đại sứ quán của nước này tại Moscow sẽ ngừng hoạt động nếu Nga tiếp tục hạn chế số nhân viên làm việc tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nước này.
Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, Nga (Ảnh: Reuters)
Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, Nga (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi đang đối mặt với một tình huống khó khăn, không phải tháng sau mà là vào năm sau, chúng tôi khó có thể tiếp tục làm gì ngoài việc trông nom đại sứ quán (tại Moscow)", Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ ngày 27/10 cho biết.

Nga và Mỹ đã rút đại sứ mỗi bên hồi tháng 4 vừa qua sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố các lệnh trừng phạt và trục xuất 10 nhà ngoại giao của Nga.

Các đại sứ này đã trở lại vào tháng 6, nhưng số lượng nhân viên làm việc tại đại sứ quán Mỹ đã giảm xuống còn 120 người, so với 1.200 người hồi đầu năm 2017.Điều này đã cản trở một số hoạt động của đại sứ quán Mỹ tại Moscow, trong đó có cấp thị thực. Mỹ đã dừng xử lý thị thực tại đại sứ quán ở Moscow nên công dân Nga buộc phải đến đại sứ quán Mỹ ở Ba Lan để làm thị thực nếu có nhu cầu.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow thậm chí thiếu nhân viên cho các việc cơ bản như đóng mở cổng, vận hành thang máy do Nga cấm đại sứ quán thuê người địa phương hoặc người ở nước thứ ba.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ leo thang căng thẳng gần đây do hàng loạt vấn đề như đường ống khí đốt gây tranh cãi Nord Stream 2. Hai bên đã trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao của nhau sau khi Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng và can thiệp vào bầu cử - cáo buộc mà Moscow nhiều lần bác bỏ.

Theo Dantri.com