Công dân Nga xin thị thực bị Mỹ xếp vào diện "vô gia cư", Moscow nổi giận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ vừa liệt công dân Nga vào cái gọi là “vô gia cư có quốc tịch”, buộc những người Nga muốn xin thị thực Mỹ phải sang Ba Lan. Moscow đã lên tiếng chỉ trích.
Nga, Mỹ tiếp tục bị khóa trong căng thẳng ngoại giao (Ảnh: Reuters)
Nga, Mỹ tiếp tục bị khóa trong căng thẳng ngoại giao (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ trong tuần này đã âm thầm cập nhật lại quy định của họ về thị thực, trong đó thêm công dân Nga vào cái gọi là “danh sách những người vô gia cư có quốc tịch”. Danh sách này bao gồm những quốc gia không có lãnh sự quán Mỹ hoặc “có tình hình chính trị hoặc an ninh đủ bất ổn” nên “đội ngũ lãnh sự bị hạn chế” không được phép xử lý đơn xin thị thực.

Bằng việc thêm Nga, danh sách này giờ bao gồm 10 quốc gia, và công dân của những nước này sẽ phải xin thị thực ở một nước thứ ba. Công dân Nga đang muốn xin thị thực Mỹ giờ sẽ phải tới Warsaw, Ba Lan để nộp đơn.

Danh sách các quốc gia này bao gồm những nước bị Mỹ coi là thù địch, như Cuba và Iran, cùng với các nước đang có chiến sự như Syria, Libya, Somalia và Yemen.

Động thái cực đoan của Mỹ lập tức vấp phải sự chỉ trích của Moscow, trong đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Washington đơn phương hủy bỏ các cơ quan lãnh sự của họ ở Nga.

“Thứ gì đó quan trọng đã bị sụp đổ ở Bộ Ngoại giao Mỹ từ bấy lâu nay, và họ không thể sửa chữa nổi nó” – bà Zakharova viết trong một bài đăng trên Facebook – “Trong suốt nhiều năm, các nhà ngoại giao Mỹ đã hủy hoại hệ thống lãnh sự ở Nga mà họ không tạo nên: Họ đóng cửa các tòa lãnh sự, giảm số lượng nhân viên, thí nghiệm cách mà chúng tôi sẽ phản ứng với họ.”

Ngay sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và áp lệnh trừng phạt với nhiều công dân, tổ chức của Nga vào trung tuần tháng 4 năm nay, Nga đã liệt Mỹ vào danh sách “những nước không thân thiện”. Động thái này đã gây tác động nặng nề tới những cơ quan lãnh sự còn lại của Mỹ ở Nga, trong khi Đại sứ quán Mỹ tại Moscow bị cấm thuê nhân viên bản địa. Phía Mỹ sau đó tuyên bố giảm 75% nhân viên Đại sứ quán, do bị Nga hạn chế.

Tháng 6 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo công dân nước họ không đến Nga, chỉ ra quan ngại về “chủ nghĩa khủng bố” và thiếu sự hỗ trợ lãnh sự.

Hậu quả của bất đồng ngoại giao đang diễn ra là quy trình xin thị thực Mỹ ở nước Nga đã phải tạm dừng. Công dân Nga hiện giờ không thể xin thị thực Mỹ ở trong nước, mà phải thông qua một nước thứ ba.