Mỹ, Nhật Bản tập trận ở Biển Đông, đáp trả cuộc tuần tra chung của Nga và Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Mỹ đang tập trận chung với tàu khu trục trực thăng của Nhật Bản trên Biển Đông, sau khi Nga-Trung hoàn tất tuần tra chung trong khu vực.
Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Mỹ (Ảnh: AP)
Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Mỹ (Ảnh: AP)

Tàu USS Carl Vinson và nhóm tác chiến của nó đang ở khu vực Biển Đông để tham gia tập trận chung với tàu JS Kaga của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF). Nhóm tàu này sẽ thực hiện các bài tập bay, phối hợp chiến thuật giữa các đơn vị trên mặt nước và trên không, thực hiện các bài tập tấn công trên biển; tuyên bố của Hạm đội 7 của Mỹ nêu rõ.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Nga và Trung Quốc thực hiện các cuộc tuần tra chung, một bài huấn luyện chống ngầm và điều nhóm tàu băng qua eo biển Tsugaru ở Nhật Bản, được cho là một động thái đáp trả sức ép của Mỹ và các đồng minh.

Phó Đô đốc Daniel Martin, chỉ huy nhóm tác chiến tàu USS Carl Vinson, nói trong tuyên bố rằng các hoạt động song phương này là “một thành phần quan trọng trong sự sẵn sàng chung của các lực lượng hải quân của chúng tôi.”

Theo Cheung Mong, Giáo sư đến từ Trường Nghiên cứu Tự do Quốc tế thuộc ĐH Waseda tại Nhật Bản, Hải quân Mỹ đang muốn đặt điểm nhấn về khối liên minh quân sự với Nhật Bản để đáp trả lại những hoạt động mới đây của Nga và Trung Quốc.

“Kể từ năm ngoái, Mỹ và Nhật Bản đã thực hiện nhiều cuộc tập trận chung trên Biển Đông, nhưng đây là lần đầu tiên mà Trung Quốc và Nga tổ chức hoạt động chung trong những năm gần đây” – ông Cheung Mong nói.

“Cả Mỹ và Nhật Bản đều cố gắng tạo điểm nhấn về mối quan hệ đối tác của họ khi đối phó với Trung Quốc, trong đó Mỹ hy vọng rằng Nhật Bản sẽ đóng một vai trò tích cực trong vấn đề Đài Loan, trong khi Tokyo muốn có sự ủng hộ của Washington trong vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư” – vị chuyên gia nói thêm.

Trong cuộc tập trận hồi tuần trước, 5 tàu Nga và 5 tàu Trung Quốc đã đi qua eo Tsugaru – chia tách đảo chính Honshu và Hokkaido của Nhật Bản – vào ngày 18/10; theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản. 5 ngày sau, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay 10 tàu hải quân và 6 trực thăng đến từ Nga và Trung Quốc đã thực hiện cuộc tuần tra chung trên Biển Nhật Bản, Tây Thái Bình Dương và biển Hoa Đông trong một tuần lễ, bắt đầu từ 17/10.

Cuộc tập trận tuần này dường như được Mỹ tận dụng để phô diễn sức mạnh quân sự của họ và quan hệ hợp tác với đồng minh Nhật Bản, ông Lu Li-shih, cựu giáo quan tại Học viện Hải quân Đài Loan, nhận định.

“Cuộc tập trận Nga-Trung ở vùng biển Nhật Bản là một cách để đáp trả cuộc tập trận diễn ra hồi đầu tháng của các tàu sân bay Anh và Mỹ” – ông Lu nói – “Và sau đó, cuộc tập trận của Nga-Trung lại khiến Mỹ phải một lần nữa nhấn mạnh về sự hiện diện quân sự của họ trong khu vực, bằng một cuộc tập trận với Nhật Bản trong tuần này.”