Hải quân Mỹ thành lập nhóm tác chiến săn ngầm đối phó với Nga ở Đại Tây Dương

VietTimes – Hải quân Mỹ đã phải tái tập trung nỗ lực để đối phó với hoạt động ngày càng nhộn nhịp của hạm đội tàu ngầm Nga trên Đại Tây Dương.

Mỹ thành lập nhóm tác chiến săn ngầm ở Đại Tây Dương để đối phó với Nga (Ảnh: Sputnik)

Mỹ thành lập nhóm tác chiến săn ngầm ở Đại Tây Dương để đối phó với Nga (Ảnh: Sputnik)

Bờ biển phía Đông của nước Mỹ không còn được xem là một khu vực “không tranh chấp” hay một nơi “an toàn” cho các tàu của nước này nữa, Phó Đô đốc Hải quân Andrew “Woody” Lewis từng nói trong năm 2020, chỉ ra quan ngại về hoạt động tăng cường của các tàu ngầm của Nga ở Đại Tây dương.

Hải quân Mỹ hiện đang trong quá trình cải tiến để bảo vệ tốt hơn Bờ Đông khỏi cái mà họ gọi là mối đe dọa từ tàu ngầm của Nga trên biển Đại Tây Dương, một phần trong sáng kiến mới có tên “Nhóm tác chiến Greyhound”, theo giới truyền thông Mỹ. Trực thuộc Kế hoạch Phản ứng Hạm đội (OFRP), nhóm này có mục tiêu là đảm bảo rằng các tàu khu trục tên lửa dẫn đường mới hoàn thành các đợt triển khai có đủ khả năng hoạt động ngay sau khi nhận lệnh.

Chuẩn đô đốc Brendan McLane, Tư lệnh Lực lượng Tàu nổi Hải quân Đại Tây Dương, nói rằng các tàu này sẽ sẵn sàng tham gia vào nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó bao gồm “theo dõi các hoạt động dưới lòng biển của Nga ở Đại Tây Dương và phòng thủ quốc gia”. Hai tàu USS Donald Cook (DDG-75) và Thomas Hudner sẽ là 2 tàu khu trục đầu tiên tham gia vào nhóm này.

Tàu USS The Sullivan (DDG-68), hiện đang được triển khai cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh, sẽ tham gia vào nhóm săn ngầm từ tháng 1/2022. USS Cole (DDG-67) và USS Gravely (DDG-107) sẽ gia nhập nhóm này sau khi tàu USS Donald Cook bắt đầu quá trình bảo dưỡng.

Đặt căn cứ tại Mayport và Norfolk, bang Virginia, nhóm tác chiến này sẽ hoạt động toàn công suất vào tháng 6/2022; theo ông McLane.

“Mối đe dọa chiến lược đối với nước nhà đã bước vào một kỷ nguyên mới, và những bên cạnh tranh chính với chúng ta đã triển khai và tiếp tục nâng cấp hàng loạt khả năng mới để đặt chúng ta vào chỗ rủi ro” – ông McLane nói.

Việc thiết lập nhóm tác chiến mới được đưa ra trong lúc mà Hải quân Mỹ đang tái tập trung các nỗ lực của họ để đối phó với cái mà họ coi là khả năng hoạt động dưới mặt nước đang tăng của Nga ở khu vực Đại Tây Dương. Hải quân Nga được cho là đã phát triển các tàu ngầm tấn công thế hệ mới, được trang bị tên lửa tầm xa, khiến Mỹ không thể ngồi yên.