Mỹ cạn kiệt kho vũ khí vì cung cấp cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Biden cho đến nay đã viện trợ quân sự cho Kiev với số tiền lên đến gần 4 tỉ USD.
Mỹ cạn kiệt kho vũ khí vì Ukraine (Ảnh: RT)
Mỹ cạn kiệt kho vũ khí vì Ukraine (Ảnh: RT)

Hạ nghị sĩ Mike Gallagher, một đảng viên của đảng Cộng hòa từ Wisconsin, tuyên bố rằng việc Mỹ vội vàng trang bị vũ khí cho Ukraine đã "đốt cháy" kho dự trữ vũ khí trong nhiều năm, cản trở khả năng của Washington trong việc trang bị đồng thời cho Đài Loan chống lại cuộc xung đột tiềm tàng với Trung Quốc. Trong khi đó, ngành công nghiệp quân sự rộng lớn của Mỹ đang vận động Nhà Trắng để có thêm các hợp đồng mới.

Ông Gallagher, thành viên trong Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, nói với Fox News hôm thứ Sáu rằng: “Chúng tôi đang cạn kiệt về lượng vũ khí dự trữ của mình. Chúng tôi viện trợ hết số lượng tên lửa đất đối không Javelin sản xuất trong vòng 7 năm và điều đó không chỉ quan trọng khi chúng tôi tiếp tục cố gắng và giúp người Ukraine giành chiến thắng ở Ukraine, điều đó còn quan trọng khi chúng tôi cố gắng bảo vệ Đài Loan khỏi sự xâm lược từ Trung Quốc".

Chính quyền Biden cho đến nay đã viện trợ quân sự cho Kiev với số tiền lên đến gần 4 tỉ USD và Tổng thống Joe Biden hiện đang thúc giục Quốc hội thông qua gói viện trợ trị giá 33 tỉ USD cho Ukraine, 20 tỉ USD trong số đó sẽ dành cho việc viện trợ vũ khí và các hỗ trợ quân sự khác cho Kiev. Ngoài ra, ông Biden cũng dự kiến sẽ ký Dự luật cho thuê vũ khí đối với Ukraine vào hôm thứ 2 vừa qua. Dự luật này sẽ cho phép Mỹ xuất khẩu số lượng vũ khí không giới hạn sang Ukraine.

Mỹ cạn kiệt kho vũ khí vì cung cấp cho Ukraine ảnh 1

Tên lửa chống tăng vác vai Javelin (Ảnh: RT)

Các loại vũ khí Javelin mà ông Gallagher đề cập là tên lửa chống tăng vác vai, Mỹ hiện đã gửi hơn 5.000 chiếc trong số này tới Ukraine.Mặc dù Lầu Năm Góc không công bố chính xác lượng vũ khí mà họ có trong kho, nhưng một một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế chia sẻ với PBS vào hồi tháng trước rằng con số này chiếm khoảng một phần ba kho dự trữ vũ khí của Mỹ.

Nhà phân tích này cho biết thêm rằng khoảng một phần tư kho dự trữ tên lửa phòng không Stinger của Mỹ cũng được tặng cho Ukraine.

Trước cảnh báo của Gallagher, các Hạ nghị sĩ Adam Smith (D-Washington) và Mike Rogers (R-Alabama), cũng thuộc Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, đã viết thư cho Chủ tịch Liên quân Mark Milley để ra lệnh bổ sung thêm các loại tên lửa tầm ngắn này.

Các nhà sản xuất vũ khí cũng đang chờ các hợp đồng từ Lầu Năm Góc để đẩy mạnh sản xuất. Các công ty này - những người đã chứng kiến giá cổ phiếu của họ tăng tới 60% kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công ở Ukraine vào tháng 2 - nói với Wall Street Journal vào tháng trước rằng họ cần thêm tiền để tránh tình trạng thiếu hụt vũ khí.

“Tất cả những điều này cho thấy chúng ta cần phải coi ngành công nghiệp quốc phòng là rất quan trọng và cần phải chú trọng đầu tư. Chúng ta cần đầu tư vào nó một cách bền vững để có sẵn số lượng vũ khí chúng ta cần", ông Eric Fanning, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hàng không Vũ trụ cho biết.

Trong một cuộc điều trần trước Quốc hội vào cuối tháng 4, ông David Berteau, thành viên của Hội đồng Dịch vụ Chuyên nghiệp, một hiệp hội thương mại đại diện cho các nhà thầu chính phủ, đã kêu gọi các nhà lập pháp “thúc đẩy” Lầu Năm Góc tăng cường sản xuất vũ khí.

Giữa nỗ lực chưa từng có của chính quyền Biden nhằm trang bị vũ khí cho Ukraine, vẫn chưa rõ có bao nhiêu lô hàng vũ khí mà Mỹ viện trợ thực sự đến tay Kiev. Nga đã tuyên bố các đoàn xe tiếp tế là "mục tiêu hợp pháp" và đã phá hủy một số kho vũ khí mà các nước phương Tây viện trợ đến Ukraine.

Theo RT