Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí mới nhất cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khoản hỗ trợ mới sẽ được tài trợ bằng các quỹ giải phóng theo Quyền Rút vốn của Tổng thống, cho phép Nhà Trắng chuyển vũ khí từ kho dự trữ của Mỹ ra nước ngoài mà không cần quốc hội phê duyệt.
Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí mới nhất cho Ukraine (Ảnh: RT)
Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí mới nhất cho Ukraine (Ảnh: RT)

Washington đã quyết định viện trợ thêm một đợt vũ khí khác cho các lực lượng vũ trang của Ukraine, đồng ý gửi hàng chục triệu USD vũ khí và khí tài quân sự sau một loạt các đợt chuyển giao tương tự trong những tuần gần đây.

Nhà Trắng đã công bố động thái này trong một thông cáo báo chí hôm thứ Sáu, giới thiệu “số tiền viện trợ quốc phòng lịch sử” được cung cấp cho Kiev kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào ngày 24 tháng 2.

''Tôi đang công bố một gói hỗ trợ an ninh khác sẽ cung cấp thêm đạn pháo, radar và các thiết bị khác cho Ukraine”, Tổng thống Joe Biden nói và cho rằng các lô hàng vũ khí của Mỹ là “quan trọng” đối với nỗ lực chiến tranh của Ukraine.

Một quan chức Mỹ được Reuters trích dẫn đã đưa ra bảng phân tích chi tiết hơn về gói viện trợ, cho biết gói viện trợ này có giá 150 triệu USD và sẽ bao gồm “25.000 viên đạn pháo 155mm, radar kháng pháo, thiết bị gây nhiễu, thiết bị dã chiến và các phụ tùng thay thế”.

Khoản hỗ trợ mới sẽ được tài trợ bằng các quỹ giải phóng theo Quyền Rút vốn của Tổng thống (Presidential Drawdown Authority - PDA), cho phép Nhà Trắng chuyển vũ khí từ kho dự trữ của Mỹ ra nước ngoài mà không cần quốc hội phê duyệt. Quỹ hiện còn lại khoảng 250 triệu USD, hơn một nửa trong số đó sẽ được dùng để chi trả cho gói viện trợ mới nhất.

Mặc dù Tổng thống Biden lập luận rằng vũ khí sẽ "trực tiếp được chuyển đến tiền tuyến Ukraine", nhưng điểm đến cuối cùng của số vũ khí này sẽ không được tiết lộ. Các quan chức Mỹ đã thừa nhận rằng vũ khí hầu như không thể bị theo dõi khi chúng đi vào khu vực xung đột ở Ukraine.

Các lô vũ khí Mỹ viện trợ cho Ukraine bao gồm vũ khí nhỏ, đạn dược, máy bay không người lái giám sát và tấn công, pháo và các loạt đạn pháo.

Gói viện trợ 150 triệu USD được công bố hôm thứ sáu vừa qua dường như không phải là gói viện trợ cuối cùng mà Mỹ dành cho Kiev, vì ông Biden đã đề xuất khoản hỗ trợ khổng lồ lên tới 33 tỉ USD cho Ukraine, bao gồm hơn 20 tỉ USD viện trợ quân sự. Các nhà lập pháp vẫn chưa thông qua đề xuất này, mặc dù tổng thống Joe Biden đã thúc giục họ tiến hành "nhanh chóng" để thông qua nó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong tuyên bố hôm thứ Sáu: “Để Ukraine có thể thành công trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến này, các nước đồng minh của họ, bao gồm cả Mỹ, phải tiếp tục thể hiện sự thống nhất và quyết tâm giữ cho vũ khí và đạn dược được chuyển tới Ukraine không bị gián đoạn.

Ông Biden cũng chuẩn bị ký dự luật cho Ukraine thuê vũ khí, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chuyến hàng vũ khí tới Kiev và cho phép chuyển giao các hệ thống vũ khí mới.

Theo RT